Rêu rao là nhà đầu tư thứ cấp bán đất nền

Phiên tòa xét xử Bùi Kim Liên (Giám đốc Công ty CP đầu tư bất động sản Thuận Thành) bị cáo buộc nói dối đối tác về dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco rồi ký hợp đồng, thu tiền tỉ và chiếm đoạt diễn ra từ ngày 24- 26 /2/2020.

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND TP Hà Nội  công bố cáo trạng, theo đó, năm 2017, Liên thành lập và đứng tên làm Giám đốc Công ty Thuận Thành. Tháng 6/2009, Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco để kinh doanh.

Thông qua một nhân viên môi giới bất động sản, ngày 25 và 26/6/2009, Liên đã chuyển số tiền hơn 10 tỉ đồng vào tài khoản cá nhân của chủ đầu tư dự án để mua 10 ô đất. Nhưng việc mua các ô đất trên không có kết quả nên ngày 10/8/2009, số tiền trên được chủ đầu tư dự án chuyển lại vào tài khoản của Liên và Liên đã rút số tiền này.

leftcenterrightdel
 Bùi Kim Liên bị tuyên án 18 năm tù

Tuy nhiên, Liên vẫn nói với bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải rằng, Công ty Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn-Geleximco.

Đồng thời, Liên nhờ bà Khanh môi giới và hứa sẽ trả hoa hồng. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Công ty Môi giới bất động sản 24h biết Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải (viết tắt là Công ty Hoàng Hải) rao bán đất ở Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco và biết ông Trần Ngọc Hải (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cần đầu tư.

Vì thế ông Toàn đã giới thiệu ông Hải tới gặp bà Khanh. Và bà Khanh giới thiệu ông Hải đến gặp Liên. Sau đó, các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng/ m2, tương đương 480 triệu đồng một ô đất.

Ông Hải đặt cọc lần đầu 183 triệu đồng và nộp thêm 297 triệu đồng. Những ngày sau đó, ông Hải nhiều lần nộp với tổng số tiền hơn 9 tỉ đồng dưới hình thức hợp đồng góp vốn, thời hạn 24 tháng.

Công ty Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm là nhà ở.

Chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco do Geleximco làm chủ đầu tư gồm 4 khu A, B, C, D. Đến tháng 8/2017, khu A đã xây dựng xong và đang bàn giao nhà.

Còn các khu B, C, D đang trong giai đoạn tiến hành xây dựng nhà ở và các công trình chức năng. Đối với Công ty Thuận Thành và Công ty Hoàng Hải, Geleximco không ký hợp đồng làm ăn, hợp đầu tư, không ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án.

Bị cáo Liên không được phép bán nhà, đất tại các ô đất số 10,11,12 thuộc lô D22 khu D dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco ở quận Hà Đông và huyện Hoài Đức.

Tuy nhiên, bị cáo Liên đã thông qua bà Trần Thị Ngọc Khanh (Chủ tịch kiêm TGĐ công ty CP xây dựng và thương mại Hoàng Hải) để đưa ra thông tin không đúng sự thật.

Theo đó, ông Trần Ngọc Hải đã tin tưởng doanh nghiệp của bà Liên là nhà đầu tư thứ phát cho dự án khu đô thị trên. Ngoài ra, để ông Hải tin tưởng ký hợp đồng mua đất, bị cáo Liên nhờ bà Khanh thu hộ tiền chênh lệch 3 ô đất ông Hải muốn mua tại dự án Geleximco là hơn 1,4 tỉ đồng.

Mặt khác khi ông Hải đến công ty Thuận Thành để ký hợp đồng, hỏi các giấy tờ liên quan đến chủ dự án trên, bị cáo Liên nói dối: “đã có hợp đồng các ô đất tại lô D22, khu D- Geleximcon, nhưng để ở nhà, bán cho người ta sao thì bán cho anh như thế”.

Theo hợp đồng, Liên ký 6 phiếu thu, thu của ông Hải hơn 7,5 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Liên không thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng, không liên hệ với chủ đầu tư để mua các lô đất cho ông Hải.

Cuối năm 2011, ông Hải phát hiện hành vi gian dối này và đòi lại tiền. Bị cáo Liên mới trả cho ông Hải 1,9 tỉ đồng. Số tiền còn lại Liên giữ lại và chiếm hưởng.

TAND TP Hà Nội ngày 26/2 tuyên phạt bị cáo Bùi Kim Liên (SN 1972, Hà Nội) mức án 18 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài mức án dành cho bị cáo, HĐXX buộc bà Liên phải trả lại số tiền còn chiếm đoạt..

Liên quan đến vụ án, HĐXX cũng kiến nghị CQĐT tiếp tục làm rõ hành vi của bà Khanh nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Bởi theo tài liệu, bà này liên quan đến hơn 1,4 tỉ đồng của bị hại.

Ngọc Anh