Nội dung văn bản “tối mật” trong thương vụ nghìn tỉ

Theo cáo buộc của VKS, việc MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước, nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son và các bị cáo đã đưa giao dịch này thuộc danh mục "mật" là trái quy định.

Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, các bị cáo dù biết thực tế AVG đang làm ăn thua lỗ nhưng đầu năm 2015, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) lên kế hoạch để MobiFone mua lại AVG.

Thời điểm đó, AVG và đối tác chưa gặp gỡ nhau để đàm phán việc mua bán, nhưng bị cáo Trọng đã lập tờ trình có nội dung: Công ty AVG đã trao đổi, làm việc với Tổng công ty viễn thông MobiFone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho MobiFone.

Sau đó, bị cáo Phạm Đình Trọng đề xuất 2 doanh nghiệp này không thông tin, không tuyên truyền dự án này và đưa giao dịch đó vào danh mục "mật" của Nhà nước.

Theo cáo buộc, các nội dung mà bị cáo Trọng đề xuất, trong đó gồm cả việc đưa giao dịch vào loại "mật" đều được 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đồng ý mà không kiểm tra, xem xét. Ông Trương Minh Tuấn là người ký văn bản gửi Bộ Công an liên quan đề xuất này.

leftcenterrightdel
Bị cáo Phạm Đình Trọng: Văn bản mật yêu cầu không tuyên truyền thương vụ.

Tại phần Luật sư hỏi trong phiên xét xử sơ thẩm vụ MobiFone mua AVG, bị cáo Trần Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ TT&TT) khai nhận, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã cho ông xem tài liệu mật.

Theo khai nhận của bị cáo Trọng, sau cuộc họp với Mobifone, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gọi bị cáo đến phòng làm việc của bị cáo Son  và cho tôi xem 2 Công văn tối mật, từ trước tới giờ tôi chưa được biết.

Đó là Công văn số 200 do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký ngày 26/11/2014 gửi Bộ Công an và Công văn số 4352 ngày 8/12/2014 của Bộ Công an gửi lại Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là hai công văn tối mật.

Các công văn đề cập đến nội dung, thứ nhất là thực hiện kế hoạch của Bộ TT&TT hướng dẫn AVG không bán cho công ty nước ngoài theo đúng ý kiến của Bộ Công an. Sau đó Bộ TT&TT đã giới thiệu AVG cho Mobifone

Bên cạnh đó, nội dung công văn thể hiện, trong dự án này, Bộ Công an có hướng dẫn không tuyên truyền để người dân hiểu nhầm quốc hữu hóa.

Vị vậy bị cáo Son đã yêu cầu bị cáo Trọng về làm dự thảo công văn xin ý kiến Bộ Công an để đưa danh mục Mobifone mua AVG vào danh mục thuộc diện bí mật của Nhà nước.

Bị cáo Trần Đình Trọng cũng khai rằng: Nhiều lần bị cáo có ý kiến bằng lời và bằng công văn đến Bộ TT-TT về những băn khoăn về giá mua AVG, dù không có chức năng về thẩm định giá nhưng tôi vẫn lăn tăn về nội dung này. Nhưng 4 lần trình lên, Bộ trưởng Son đều gạch đi. Nếu như những nội dung của tôi được lắng nghe thì chắc Mobifone sẽ không thực hiện mua AVG và không có vụ án này.

Đưa giao dịch vào tài liệu mật do ý của Nguyễn Bắc Son

Trong phiên xét xử ngày 18/12, luật sư Phan Trung Hoài đề nghị hỏi bị cáo Trương Minh Tuấn. Luật sư hỏi bị cáo Tuấn về việc tại Bộ TT-TT đã thiết lập danh mục tài liệu mật chưa? Bị cáo Tuấn trả lời, thời điểm bị cáo về không biết, nhưng sau khi làm Bộ trưởng thấy chưa có nên đã chỉ đạo rà soát, đề xuất Bộ Công an để lập danh mục.

Bị cáo Tuấn khai thêm, đến năm 2016, khi nhận nhiệm vụ Bộ trưởng, bị cáoTuấn yêu cầu rà soát thì Bộ TT-TT chưa có danh mục tài liệu mật, sau đó bị cáo yêu cầu Vụ Pháp chế đề nghị Bộ Công an lập danh mục tài liệu mật.

"Có phải do yếu tố nhạy cảm và an ninh nên Bộ TT-TT đã đề nghị đưa giao dịch này vào tài liệu mật?", luật sư Hoài đặt vấn đề.

leftcenterrightdel
Bị cáo Trương Minh Tuấn: Bị cáo chỉ ký văn bản, còn đưa vào tài liệu mật là do chỉ đạo của bị cáo Son 

Bị cáo Trương Minh Tuấn khẳng định việc đề xuất đưa giao dịch MobiFone - AVG vào danh mục tài liệu mật là theo ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son. Bộ giao cho Vụ Quản lý doanh nghiệp chuẩn bị nội dung và ông Tuấn là người ký công văn này gửi sang Bộ Công an.

Về các văn bản trao đổi với Bộ Công an, MobiFone, AVG bị cáo Tuấn cho rằng, không biết mà chỉ được đọc các văn bản đó theo chỉ đạo của Bộ trưởng, có bút phê còn Bộ trưởng chuyển cho ai thì đó là trách nhiệm của Bộ trưởng.

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone. Trả lời về việc có biết ý định của AVG có văn bản gửi Bộ TT-TT hỏi ý kiến khi chuyển nhượng cổ phần không? Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone cho rằng, lúc đó, hoàn toàn không biết văn bản đó, sau này, khi đọc hồ sơ mới biết.

Khi được hỏi thời điểm nào mới biết chính thức ý định của AVG muốn chuyển nhượng cổ phần và theo giới thiệu của ai? Bị cáo Trà trả lời, sau khi có văn bản 337, MobiFone trình cho Bộ TT-TT, trong cuộc họp trên Bộ, bị cáo Son  và bị cáo có gặp nhau. Bị cáo Son có trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần. Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, Phó Tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, Phó Tổng giám đốc phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo.

Hà Nhân