Bị cáo có ý thức về việc nộp tiền nhưng gia đình không hợp tác

Chiều 23/12, phiên tòa xét xử vụ MobiFone  mua AVG tiếp tục với phần đại diện Viện Kiểm sát (VKS) đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư.

Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, theo đại diện VKS, tại phiên tòa bị cáo đã khai nhận hành vi bị VKS truy tố theo tội danh ở điều 220 và 324 là đúng, thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt dự án.

Cũng theo đại diện VKS, sáng 23/12, VKS nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Son, trong đó, có nội dung, bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này. Do đó, VKS không tranh luận thêm về vấn đề này.

Về việc luật sư cho rằng, quá trình điều tra, cơ quan điều tra có hiện tượng bưng bít thông tin, không thông báo bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ mà đưa vào hồ sơ vụ án dẫn đến khó khăn cho bị cáo khắc phục hậu quả, đại diện VKS nêu rõ: Bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi vợ là tài liệu chứng cứ của vụ án, do vậy, phải được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS: Bức thư bị cáo Son gửi vợ là tài liệu chứng cứ của vụ án

Đại diện VKS cũng cho biết thêm, bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức về việc nộp tiền khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác như cáo trạng đã nêu, theo đại diện VKS là đúng và chứng minh qua các biện pháp tố tụng dưới sự kiểm sát chặt chẽ của Kiểm sát viên.

Cụ thể, ngày 14/3/2019, bị cáo Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ, sau đó viết thư gửi vợ trong đó, có nội dung: "Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an về việc sau khi hợp đồng mua bán trên hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang đến cho anh 3 triệu USD. Số tiền này, anh đã gửi Huyền mang vào TPHCM giữ cho anh. Anh không nói gì về nguồn gốc số tiền trên với Huyền và em. Em thay anh báo với Huyền sớm thu xếp trả lại cho Nhà nước".

Theo đại diện VKS, ngày 20/3/2019, tức là sau 6 ngày, cơ quan điều tra Bộ Công an đã mời Nguyễn Thị Thu Huyền là con gái bị cáo Son ra cơ quan điều tra Bộ Công an thông báo nội dung lá thư.

Tại biên bản đối chất ngày 14/6/2019, giữa Nguyễn Bắc Son và con gái có sự giám sát của KSV, Nguyễn Thị Thu Huyền đã có ý kiến: "Ngày 20/3/2019, tôi có được cơ quan CSĐT Bộ Công an mời đến trụ sở làm việc. Nội dung là bị cáo Nguyễn Bắc Son (bố tôi) có gửi bức thư cho vợ là bà Lưu Thị L. (mẹ tôi). Do mẹ tôi sức khỏe yếu nên Cơ quan điều tra đã chuyển bức thư cho tôi đọc và chuyển tải cho mẹ tôi biết".

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, đến thời điểm đó, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo.

Quá trình điều tra, các buổi hỏi cung đều có sự tham gia của KSV và luật sư, bị cáo Nguyễn Bắc Son vẫn tiếp tục trình bày ý kiến muốn khắc phục hậu quả, tự nguyện làm đơn xin khắc phục hậu quả.

Người nhà và một số người đã nộp 21 tỉ để bị cáo Nguyễn Bắc Son khắc phục hậu quả

Sau đó, bị cáo tiếp tục đề nghị muốn gặp gia đình là vợ và con trai để trao đổi, thông báo cho vợ con sớm nộp lại tiền đã nhận của Phạm Nhật Vũ.

Trên cơ sở nguyện vọng chính đáng của bị cáo, ngày 2/8/2019, Điều tra viên đã cho bị cáo gặp vợ và gia đình gồm vợ, con trai tại trại tạm giam T16 dưới sự chứng kiến của Kiểm sát viên, cán bộ quản giáo. Tại buổi làm việc, bị cáo Son tiếp tục có ý kiến đề nghị gia đình giúp khắc phục số tiền 3 triệu USD và thông báo cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền biết việc này, nộp trả lại số tiền 3 triệu USD đã nhận từ bị cáo.

leftcenterrightdel
Bị cáo Son mong muốn gia đình khắc phục 3 triệu USD.

Vợ bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý kiến, cụ thể: Hiện bà đang có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng và là tiền cá nhân, không liên quan đến ông Son. Bà  giữ số tiền này sử dụng cá nhân. Việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả không có khả năng thực hiện. Bà dùng số tiền này để thuê luật sư cho ông Son.

Thậm chí, theo đại diện VKS, trong quá trình điều tra, bị cáo Son đề nghị Điều tra viên, KSV kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKS thấy, đây là diện tích đất, hương hỏa của cha ông bị cáo để lại nên không kê biên. Như vậy, việc bị cáo Son không nộp lại khoản tiền 3 triệu USD nhận của bị cáo Vũ là do gia đình như cáo trạng nêu là chính xác, đại diện VKS nêu rõ.

Cũng trong phiên xét xử sáng 23/12, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết thêm, gia đình bị cáo Son có nộp một số chứng từ chuyển tiền. Trong đó, con rể ông Son cho hay, lý do nộp tiền là theo ý nguyện của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong vụ MobiFone mua AVG. Ngoài anh Hưng còn có một số người khác đã nộp tổng số 21 tỉ đồng, khắc phục tổng số tiền 3 triệu USD Nguyễn Bắc Son đã nhận của Phạm Nhật Vũ.

Hà Nhân