Ngày 15/9 một lãnh đạo VKSND huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Võ Minh Trí (SN 1990) và Vũ Minh Hà (SN 1995 cùng trú tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 249 BLHS. Trong đó, bị can Trí bị áp dụng Lệnh tạm giam còn bị can Hà áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

leftcenterrightdel
Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm lại hiện trường.  

Theo điều tra ban đầu, vào khoảng 17h ngày 15/8, Công an thị trấn buôn Trấp (huyện Krông Ana) nhận được tin báo qua điện thoại của bà Trần Thị Thúy (SN 1984, trú tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana) về việc có người đi xe mô tô BKS: 47P4-4613 đang đi giao ma túy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an thị trấn Buôn Trấp đã tổ chức lực lượng mai phục. Đến khoảng 18h30’ ngày 15/8, lực lượng Công an thị trấn buôn Trấp phát hiện ông Đ.V.Y (SN 1979, trú tại thị trấn Buôn Trấp) điều khiển xe mô tô có đặc điểm như tin báo đang dừng xe trước một quán cà phê tại thôn 1, thị trấn Buôn Trấp.

Lúc này, Công an thị trấn buôn Trấp đã tiến hành kiểm tra và phát hiện phía trong sau đuôi xe của Y. có một khẩu trang y tế màu xanh được cuộn lại, bên trong chứa hai gói nhựa có chứa chất dạng tinh thể màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp dạng đá) và một dụng cụ thủy tinh (nghi là dụng cụ sử dụng ma túy).

Ngay sau đó, Công an thị trấn Buôn Trấp đã tiến hành ghi nhận vụ việc, niêm phong tang vật và báo cho Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Krông Ana để phối hợp tiến hành xác minh.

Qua trình xác minh thể hiện, bà Trần Thị Thúy và ông Đ.V.Y là vợ chồng, có với nhau 3 người con, đến năm 2016 do mâu thuẫn trong cuộc sống nên hai người đã ly hôn. Sau đó, hai người quay trở lại với nhau và mới sinh thêm một cháu gái được hai tháng tuổi. Tuy nhiên trong thời gian quay về sống chung bà Thúy nghi ngờ ông Y. có biểu hiện quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác nên bà Thủy nghĩ cách mua ma túy để vu oan cho ông Y.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Thúy tại cơ quan Công an.  

Để thực hiện kế hoạch trên, trước đó khoảng 1 tháng, bà Thúy đã mua hai gói ma túy dạng đá của Võ Minh Trí (trú tại thị trấn Buôn Trấp) với giá 7 triệu đồng.

Đến ngày 11/8, bà Thúy tiếp tục liên hệ qua điện thoại với một đối tượng tên S. nhờ mua ma túy thì S. đồng ý. Sau đó, đến sáng 15/8, bà Thúy gặp Vũ Minh Hà (trú tại thị trấn Buôn Trấp) để nhận một gói ma túy với giá 4 triệu đồng.

Đến chiều 15/8, thấy ông Y. đang bị trúng gió nằm nghỉ ở nhà em trai ruột của bà Thúy tại thị trấn Buôn Trấp. Lúc này, bà Thúy liền pha một gói ma túy vào một ly nước chanh cho ông Y. uống.

Sau đó, bà Thúy còn cuộn 2 gói ma túy cùng dụng cụ sử dụng ma túy vào một chiếc khẩu trang y tế, rồi nhét vào phần đuôi xe mô tô của ông Y. Khi biết ông Y. đang định đi vào khu vực Ngã tư Tâm Bộ (thị trấn Buôn Trấp) thì bà Thúy gọi điện báo Công an về việc xe máy của ông Y. điều khiển có tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi ông Y. bị cơ quan Công an phát hiện tàng trữ trái phép chất ma túy, Đến chiều ngày 16/8 nhận thấy hành vi sai trái của mình sắp bại lộ nên bà Thúy đã đến Công an thị trấn Buôn Trấp đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Sau đó, VKSND huyện Krông Ana đã ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Trần Thị Thúy để điều tra về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Theo kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk, chất rắn đựng trong 2 gói nhựa màu trắng được niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,574 gam, loại Methamphetamine.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng có liên quan để xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính