Thời gian gần đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi liên tục phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các tài khoản mạng xã hội, đăng bài trên các nhóm, diễn đàn mạng xã hội (chủ yếu trên facebook) với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Theo đó, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là tạo lập các tài khoản mạng xã hội sau đó tìm kiếm hình ảnh, video clip về một số hoàn cảnh đang gặp khó khăn, hoạn nạn…, sau đó sử dụng chiêu trò “xào nấu” thông tin, đăng tải bài viết lên các nhóm, diễn đàn mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ. Tinh vi hơn, một số đối tượng còn sử dụng hình ảnh, bài báo viết về các hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để dẫn nguồn, bình luận củng cố thêm niềm tin của cộng đồng mạng, rồi cắt ghép số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng đang quản lý, sử dụng để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ.

Sau khi tiếp nhận tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm, các đối tượng không bàn giao tiền từ thiện cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân; hoặc chỉ chuyển một phần rất nhỏ để tạo hình ảnh nhằm tiếp tục “kêu gọi từ thiện”...

leftcenterrightdel
Đối tượng xấu lợi dụng hình ảnh của cháu bé để lừa đảo tiền từ thiện của các nhà hảo tâm. 

Đơn cử như mới đây, nhiều tài khoản facebook như: Bùi Hiệp, Thành Lương Văn, Nguyen Linh, Chau Nguyen, Nguyễn Thảo, Nguyễn Thuyên, Lu Va Chi, Nguyễn Hương, Phạm Liên… đã liên tục đăng tải, chia sẻ bài viết “XÓT XA CHO BÉ 5 THÁNG TUỔI BỊ VIÊM DA TIẾT BÃ BỘI NHIỄM NẶNG. (TH06)” lên các nhóm facebook “Vòng tay phong thủy”, “Chợ online Quảng Ngãi”… nhằm kêu gọi ủng hộ cho vợ chồng anh Tân, chị Thu ở xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ (nay là thị xã Đức Phổ) để có tiền điều trị cho con là bé Trần Văn Anh (5 tháng tuổi) bị mắc chứng suy giảm miễn dịch di truyền hiếm gặp, đồng thời bị viêm da tiết bã bội nhiễm nặng. Số tiền ủng hộ gửi về tài khoản của Trần Minh Thu – Ngân hành ACB Á Châu, Bùi Văn Tân – Ngân hàng ACB Á Châu hoặc Trần Văn Vũ - Ngân hàng MB (Quân đội)…

Tiến hành xác minh, lực lượng Công an xác định, bài viết do các đối tượng đăng tải đã sử dụng hình ảnh của anh Nguyễn Thiên (SN 1995) và con ruột anh Thiên là cháu N.T.A (SN 2019, hộ khẩu thường trú tại phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ).

Trước đây, cháu N.T.A bị mắc chứng suy giảm miễn dịch di truyền hiếm gặp, đồng thời bị viêm da tiết bã bội nhiễm nặng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, một số tổ chức, cá nhân hảo tâm đã thông qua mạng xã hội để vận động ủng hộ kinh phí điều trị cho cháu N.T.A (số tiền ủng hộ chuyển trực tiếp vào tài khoản của vợ chồng anh Thiên).

Tuy nhiên, do bệnh nặng nên cháu N.T.A đã mất vào ngày 31/10/2019. Từ đó, gia đình anh N.T.A đã thông báo cảm ơn và không còn nhận bất cứ khoản tiền nào ủng hộ chữa bệnh cho cháu N.T.A.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thạnh - Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, số tiền các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt có trường hợp lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, đa phần các nhà hảo tâm bị lừa với số tiền nhỏ từ 50 ngàn đồng đến 200 ngàn đồng nên không trình báo cơ quan chức năng.

“Thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường rà soát, đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nhất là các vụ lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo tiền từ thiện qua mạng xã hội”. Trung tá Thạnh nói.

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm nên lựa chọn các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức, Trung tá Nguyễn Ngọc Thạnh khuyến cáo.

Qua đây, Công an Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện để lừa đảo trên mạng xã hội. Cần thận trọng tìm hiểu, kiểm chứng kỹ các thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về các trường hợp cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị để kiểm chứng, xác nhận thông tin. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

T.Q