Ngày 6/1, Công an quận Bình Tân TP HCM đã bắt tạm giam với Lê Hoàng Nhớ (29 tuổi) và Phạm Thị Mỹ Hoa (33 tuổi, cùng ngụ quận 2, TP HCM) để điều tra về hành vi "mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT)".

leftcenterrightdel
 Tang vật Công an thu giữ.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 14h ngày 30/12, tại giao lộ đường 28 và 17A phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bình Tân bắt quả tang Nhớ đang điều khiển xe máy mang hóa đơn GTGT đi bán.

Công an thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp ở quận Bình Thạnh, quận 2 thu giữ hàng tỉ đồng, một ô tô, một xe máy, 48 số hóa đơn GTGT liên 2 đã ghi nội dung, ủy nhiệm chi, giấy rút tiền mặt đã có chữ ký của giám đốc công ty, 20 con dấu tròn của 20 doanh nghiệp và nhiều tang vật có liên quan.

Công an quận Bình Tân triệu tập 4 người có liên quan để làm việc đồng thời phong tỏa 50 tài khoản ngân hàng. Qua lời khai ban đầu, Cảnh sát xác định nhóm này đã thành lập 20 công ty “ma”, lập hàng chục tài khoản ngân hàng để thực hiện mua bán hóa đơn GTGT.

Nhóm này đã thu thập, sử dụng chứng minh nhân dân trôi nổi, thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký in và phát hành hóa đơn GTGT tại các chi cục thuế trên địa bàn TP HCM.

Khách hàng của nhóm này là các doanh nghiệp có nhu cầu để hợp thức hóa nguồn hàng đầu vào hoặc giá nhân công. Các thành viên trong nhóm tìm kiếm khách hàng thông qua các trang mạng xã hội.

Để hợp thức hóa với việc mua bán hóa đơn GTGT trên 20 triệu thì nhóm này thực hiện chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng. Qua đó, nhóm này hưởng lợi từ 1,5% – 7% trên tổng số tiền hàng trên hóa đơn.

Hiện vụ việc đang được Công an quận Bình Tân điều tra làm rõ./.

Nguyễn Lánh