Ngày 14/11, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị mới ban hành Quyết định kỷ luật số 1148/QĐ-SNN bằng hình thức Khiển trách đối với bà Phan Thị Thúy Kiều – Kế toán trưởng Ban quản lý Rừng Lịch sử, Văn hóa, Môi trường hồ Lắk (viết tắt là BQL hồ Lắk).

leftcenterrightdel
Trụ sở nơi bà Kiều công tác để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: NC. 

Nội dung quyết định nói trên cho biết, lý do bà Kiều bị kỷ luật là chưa làm tròn nhiệm vụ, quyền hạn được giao; vi phạm các quy định, quy chế làm việc của đơn vị; không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp; vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, đã có hành vi giả mạo, khai man chứng từ kế toán.

Trước đó, tại Công văn số 158/CV-PC46 ngày 8/12/2017 của Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46), Công an tỉnh Đắk Lắk nêu rõ: “Trong quá trình mua bán thức ăn cho chó nghiệp vụ và thú nuôi động vật hoang dã, bà Kiều đã lập thêm một bộ hợp đồng mua thức ăn cho chó nghiệp vụ và 1 hợp đồng mua thức ăn cho thú nuôi động vật hoang dã bổ sung thêm tên hàng hóa, số lượng, đơn giá cụ thể để hoàn thiện hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị cấp hóa đơn lẻ, tờ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh, hợp đồng mua thức ăn, biên bản nghiệm thu thanh lý hợp đồng và giấy chứng minh nhân dân (photo) của người bán hàng. Bà Kiều đã trực tiếp ký tên vào các mục người kê khai, người nộp thuế, đại diện bên bán để Chi cục Thuế huyện Lắk xuất hóa đơn GTGT nhằm mục đích thanh quyết toán tiền mua hàng. Hành vi của bà Kiều là vi phạm nguyên tắc kế toán cụ thể đã giả mạo, khai man chứng từ kế toán”.

Từ đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Lắk xử phạt hành chính đối với những hành vi khai man, giả mạo chứng từ đối với bà Kiều. Đồng thời, đề nghị Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng và thanh quyết toán các nguồn kinh phí được Nhà nước phê duyệt để hoạt động tại BQL hồ Lắk.

Chính Cương