Ngày 28/12, ông Đỗ Công Khiêm - Chủ tịch UBND xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành họp rút kinh nghiệm và làm báo cáo gửi UBND huyện Phú Vang liên quan đến việc khai thác cát trắng để san lấp mặt bằng tại trụ sở xã.

Theo Chủ tịch UBND xã Xuân Phú, trước khi khai thác cát trắng để san lấp mặt bằng trụ sở, UBND xã Phú Xuân đã tổ chức cuộc họp có sự tham gia của nhiều đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, trường THCS Phú Xuân lấy ý kiến về việc khai thác cát trắng tại địa phận giáp ranh giữa 2 thôn Quảng Xuyên và Lộc Sơn để san lấp mặt bằng tại trụ sở UBND xã  Phú Xuân và sân vận động trường THCS Phú Xuân nhằm tiết kiệm chi phí. Khối lượng khai thác ước tính khoảng 1.300m3.

leftcenterrightdel
 Khu vực san lấp nằm ngay sau trụ sở UBND xã Phú Xuân.

Tuy nhiên, cuộc họp này không được ghi vào biên bản mà chỉ được thống nhất bằng “lời nói”. Tại cuộc họp này, Công an xã Phú Xuân đã đề nghị cần xem xét lại tính pháp lý của việc khai thác cát để san lấp mặt bằng tránh làm sai quy định của pháp luật, đồng thời xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền trước khi thực hiện.

Vậy nhưng, UBND xã Phú Xuân vẫn tự ý tiến hành khai thác cát để mang về trụ sở xã san lấp mặt bằng như đã tính. Nhận được phản ánh, Công an huyện Phú Vang đã về kiểm tra hiện trường, lập biên bản vụ việc và yêu cầu xã Phú Xuân dừng ngay hoạt động khai thác cát trắng tại khu vực giáp ranh giữa 2 thôn Quảng Xuyên và Lộc Sơn.

Theo Công an huyện Phú Vang, từ ngày 17/12 đến ngày phát hiện vụ việc, xã Phú Xuân đã thuê máy móc của người dân trên địa bàn tiến hành khai thác cát mang về đổ tại trụ sở UBND xã, khối lượng đã khai thác ước tính khoảng 200m3. Tuy nhiên, đối chiếu với Quyết định số 1918/QĐ–UBND ngày 2/8/2017 của tỉnh Thừa Thiên Huế thì tại địa bàn huyện Phú Vang không có khu vực nào nằm trong điểm quy hoạch khai thác khoáng sản phục vụ thi công các công trình, dự án để lấy đất, cát làm vật liệu san lấp. Do vậy, việc khai thác cát để san lấp mặt bằng của UBND xã Phú Xuân là không đúng quy định.

Cơ quan Công an huyện Phú Vang đề nghị Phòng TN-MT, phòng Tư pháp huyện Phú Vang vào cuộc kiểm tra làm rõ các sai phạm, xử lý của các cá nhân và tập thể liên quan.

Đắc Đức