Theo thông tin từ VKSND tối cao, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma, Lạng Sơn.

Đồng thời phê chuẩn quyết định khởi bị can, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Chu Bá Toàn, Phó Chi cục trưởng và Hoàng Thanh Sơn - công chức hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn.

Cơ quan chức năng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can trên. Quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can thu giữ được một số tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

leftcenterrightdel
 Bị can Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn

VKSND tối cao cũng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can về tội buôn lậu, bắt bị can để tạm giam đối với: Lâm Đình Hoài, Giám đốc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Đức Linh và Nguyễn Thị Ngân, lao động tự do.

Do bị can Hoài đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với bị can Lâm Đình Hoài.

Theo thông tin điều tra ban đầu, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn,  tháng 12/2019, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe) nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.

Kiểm tra thực tế hàng hóa, xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục hải quan, 388 bao hàng ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.

Căn cứ việc bắt quả tang và lời khai, cơ quan chức năng đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp xe, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng và các đối tượng liên quan.

Kết quả thu giữ 2 xe đầu kéo và 2 rơmoóc, trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu, khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt cùng nhiều tài liệu liên quan.

Trước đó, ngày 15/12/2019, VKSND tối cao đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội buôn lậu quy định tại điều 188 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, Hưng được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành liên quan.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma có hành vi thông đồng với các bị can buôn lậu hay không trong việc để nhập lậu hàng trăm tấn thuốc bắc không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

 

Ngọc Anh