leftcenterrightdel
 Lực lượng Hải quan kiểm tra phát hiện 3 tàu chở thuốc lá lậu. Ảnh: T. Dịu

Cụ thể, vào hồi 17h45’, ngày 25 tháng 11 năm 2019, tại tọa độ 210 27. 788N/1080 04. 520E thuộc vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Bắc (Hải đội 1), Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phát hiện 3 xuồng gắn máy cặp mạn, sang mạn hàng hóa là các thùng catton, nghi vấn là thuốc lá điếu.

Khi bị phát hiện, các đối tượng trên 3 xuồng đã nổ máy với mục đích chạy trốn, trong đó 1 xuồng không di chuyển được. Các đối tượng đã nhảy sang xuồng cao tốc 2 máy chạy thoát sang vùng biển Trung Quốc, bỏ lại xuồng composit lắp 1 máy Yamaha  85CV có sơn chữ Trung Quốc và toàn bộ hàng hóa được vận chuyển trên xuồng.

leftcenterrightdel
 Lô thuốc lá ngoại nhập lậu bị thu giữ. Ảnh: T. Dịu

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng hóa là thuốc lá điếu ngoại, ghi trên vỏ thùng (kiện) nhãn hiệu: KTC, Lucky, Da Chien Men, Xiong Mao. Tổng số hàng hóa vi phạm là 58 thùng, tương đương 29.000 bao thuốc lá các loại. Trị giá hàng hóa, phương tiện vi phạm ước tính khoảng gần 300 triệu đồng.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, các đối tượng buôn lậu đã sử dụng xuồng từ 2 - 4 máy có công suất lớn, lợi dụng đêm tối để vận chuyển (thuốc lá ngoại, rượu ngoại) thẩm lậu vào nội địa tiêu thụ. Nơi tập kết hàng thường xuyên được các đối tượng thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng hoặc sử dụng phương tiện (tàu nhỏ) ngụy trang dưới dạng tàu cá, lợi dụng đêm tối, biển động để lén lút vận chuyển, sang mạn mặt hàng thuốc lá ngoại, rượu ngoại, pháo vào Việt Nam…

Các xuồng được thiết kế để vận chuyển hàng hóa có sự gia cố 2 bên thành và mũi xuồng bọc vỏ thép để bảo đảm độ cứng có thể lao đâm thẳng vào các phương tiện đuổi bắt gây hư hỏng hoặc chìm mà không ảnh hưởng gì đến phương tiện vận chuyển hàng lậu. Đặc biệt, trên các xuồng được trang bị các thiết bị hàng hải hiện đại (ra đa, định vị, hải đồ điện tử…) để dẫn đường trên vùng biển có địa hình phức tạp nhưng vẫn luồn lách do thiết kế đáy bằng.

Không những  vậy, đối tượng điều khiển là các thành phần xã hội phức tạp, liều lĩnh, manh động, sẵn sàng đâm va vào xuồng của lực lượng chức năng khi bị truy đuổi…

Hiện Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã tiến hành niêm phong tang vật, hàng hóa và lập biên bản chứng nhận ban đầu, đồng thời giải áp phương tiện, hàng hoá về neo đậu tại cầu cảng Hải đội 1 để tiến hành xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

          
Minh Nhật