Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) cho biết, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tối 5/11 ở huyện Chikreng, tỉnh Siem Reap khiến 6 công dân Việt Nam thiệt mạng và 5 người Việt khác (đến từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh) bị thương.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng Campuchia đã có mặt tại hiện trường để xử lý và đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Theo truyền thông Campuchia, có tổng cộng 12 người thương vong, gồm 7 nạn nhân thiệt mạng (6 người Việt và tài xế người Campuchia) trong vụ lật xe kinh hoàng. Theo Xinhua, trong số này còn có cả một bé gái 6 tuổi.

Ông Sok Sotheavuth, Cảnh sát trưởng huyện Chikreng, cho biết vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6, huyện Chikreng, tỉnh Siem Reap khi phương tiện này đang đi từ tỉnh Kampong Cham đến biên giới Thái Lan.

leftcenterrightdel
Tai nạn khiến 11 người Việt Nam thương vong. Ảnh: Fotolia / Phanuwatnandee. 

Ông Sotheavuth thông tin thêm, 5 hành khách Việt Nam khác sống sót sau vụ tai nạn, nhưng bị thương sau khi cố phá cửa kính xe để thoát ra ngoài khi chiếc xe đang chìm trong nước.

Theo kết luận ban đầu của cảnh sát giao thông địa phương, tài xế đã lái xe với tốc độ cao trong tình trạng buồn ngủ.

“Lái xe điều khiển xe vượt quá tốc độ trong trạng thái buồn ngủ là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn này”, ông Sok Sotheavuth, Cảnh sát trưởng huyện Chikreng khẳng định.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Campuchia hỗ trợ công dân Việt Nam bị thương

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang khẳng định đã chủ động liên hệ với chính quyền sở tại để xác minh thông tin.

Đồng thời, cơ quan này cũng đề nghị giới chức địa phương của nước bạn quan tâm, tích cực cứu chữa số người bị thương và hướng dẫn các thủ tục cần thiết để giải quyết vấn đề hậu sự.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cũng đã cử cán bộ lên đường tới hiện trường (cách Battambang khoảng 160 km) để tìm hiểu thêm thông tin, trực tiếp tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Sáng ngày 6/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tiến hành trao đổi với Đại sứ Campuchia tại thủ đô Hà Nội và đề nghị phía Campuchia có các hình thức hỗ trợ cần thiết đối với các công dân Việt Nam bị nạn.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia theo dõi sát tình hình, khẩn trương xác minh nhân thân các công dân bị nạn, sớm thông báo cho các địa phương trong nước liên quan và gia đình, hướng dẫn các thủ tục giải quyết vấn đề hậu sự và chăm sóc người bị nạn.

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia theo số điện thoại +85-977-020-561, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang theo số +85-571-311-6789 và Tổng đài Bảo hộ công dân theo số +84-981-848-484.

Cũng trong ngày 6/11, thông tin cập nhật từ Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, hiện Tổng lãnh sự đã làm việc với đại diện Công an tỉnh và sơ bộ làm việc với 5 người bị thương. Theo đó, những nạn nhân này đều là công dân các tỉnh Thanh Hoa và Hà Tĩnh.

Cơ quan chức năng đã đưa thi thể 6 người tử vong về Phnompenh và Tổng lãnh sự đang trực tiếp xuống hiện trường để hỗ trợ giải quyết vụ việc thương tâm này.

Huy Anh/Sputnik