Sáng ngày 6/11, trao đổi với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, ông Bùi Văn Cường - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, liên quan đến dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) do Công ty Nam Sơn làm chủ đầu tư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra và có kết luận, hiện đang giao cho Ban cán sự Đảng tiến hành kiểm điểm và làm các quy trình theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
Dự án: Nhà ở thương mại tại khối 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, bị cơ quan chức năng xử phạt liên tục trong thời gian qua. 

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã yêu cầu tỉnh Đắk Lắk kiểm điểm và xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến Dự án Nhà ở thương mại tại khố 7 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) do Công ty Nam Sơn làm chủ đầu tư.

Theo đó, trong khi các cơ quan chức năng chưa làm các thủ tục giao đất, chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền thuê đất theo quy định và chưa có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, Công ty Nam Sơn đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục trái phép trong khu dự án này. Ngoài ra, Công ty Nam Sơn còn sử dụng đất không đúng mục đích.

leftcenterrightdel
Dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Nam Sơn đã tự ý xây dựng hàng loạt hạng mục công trình trái phép trên đất nông nghiệp.  

Nguyên nhân dẫn đến các vi phạm tại dự án nói trên do chính quyền địa phương (các sở, ngành và UBND TP Buôn Ma Thuột) thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời xử lý vi phạm. Những vi phạm này đã khiến dư luận bất bình, nghi ngờ tính nghiêm minh về quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai tại địa phương.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, vào năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương cho Công ty Nam Sơn đầu tư dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) trên diện tích 8,6 ha.

leftcenterrightdel
Ngày 29/4, Đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, dẫn đầu đã đến kiểm tra tại dự án Nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn làm chủ đầu tư.   

Đến tháng 3/2019, chủ đầu tư có đơn xin cấp giấy phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Nhà ở thương mại tại khối 7, nhưng Sở Xây dựng chưa chấp nhận vì các thửa đất mà Công ty Nam Sơn xin cấp phép xây dựng đều là đất nông nghiệp (đất trồng cà phê) nên không phù hợp theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Tuy nhiên, dù chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Nam Sơn vẫn “phớt lờ” tất cả các quy định của pháp luật, đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục trái phép trong dự án Nhà ở thương mại tại khối 7, nên bị các cơ quan chức năng nhiều lần xử phạt.

Trước các sai phạm trên, vào ngày 12/9/2019 và ngày 8/4/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có các công văn yêu cầu Công ty Nam Sơn giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới tại dự án đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền, nhưng công ty này vẫn không chấp hành…

leftcenterrightdel
Một căn biệt thự trong khu dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (TP Buôn Ma Thuột) đã được xây dựng hoàn thiện. 

Đến ngày 21/4/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý các vi phạm liên quan đến dự án. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột nghiêm túc “rút kinh nghiệm” khi thực hiện nhiệm vụ được giao đối với việc theo dõi, đôn đốc, giám sát hoạt động tại dự án và “phê bình nghiêm khắc” Công ty Nam Sơn, yêu cầu công ty này phải chấp hành nghiêm túc việc dừng toàn bộ hoạt động thi công xây dựng tại dự án nói trên.

Điều đáng nói, dự án còn nhiều vướng mắc về thủ tục, nhưng Công ty Nam Sơn vẫn ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình trái phép, nên bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần với tổng số tiền phạt hơn 170 triệu đồng./.

Nguyễn Chính