Chiều ngày 1/9, ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã nhận được văn bản số 379/TTr-TTXD3 của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các sai phạm tại dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) do Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
Dự án: Nhà ở thương mại của Công ty TNHH xây dựng Nam Sơn tại khối 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. 

Ông Quý cho biết thêm, sau khi nhận được văn nói trên, UBND tỉnh Đắk Lắk đã giao cho Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, xác minh, tổng hợp để báo cáo Thanh tra Bộ Xây dựng về dự án nói trên.

Cũng theo, nội dung văn bản của Thanh tra Bộ Xây dựng kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý các sai phạm báo cáo về Bộ Xây dựng (qua thanh tra Bộ) trước ngày 30/9/2020 để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, vào năm 2018, UBND tỉnh Đắk Lắk chấp thuận chủ trương cho Công ty Nam Sơn đầu tư dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) trên diện tích 8,6 ha còn nguyên thổ đất nông nghiệp.

Đến tháng 3/2019, chủ đầu tư có đơn xin cấp giấy phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án Nhà ở thương mại tại khối 7 (phường Tân Lợi), nhưng Sở Xây dựng chưa chấp nhận vì các thửa đất mà Công ty Nam Sơn xin cấp phép xây dựng đều là đất nông nghiệp (đất trồng cà phê) nên không phù hợp theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

leftcenterrightdel
Dù chưa được cấp giấy phép, nhưng Công ty Nam Sơn đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép tại dự án nhà ở thương mại, nên bị cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần.  

Tuy nhiên, dù chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Công ty Nam Sơn vẫn “phớt lờ” tất cả các quy định của pháp luật, đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục trong dự án Nhà ở thương mại tại khối 7, nên bị các cơ quan chức năng nhiều lần xử phạt.

Trước các sai phạm trên, vào ngày 12/9/2019 và ngày 8/4/2020, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có các công văn yêu cầu Công ty Nam Sơn giữ nguyên hiện trạng, không được có các hoạt động mới tại dự án đến khi có sự cho phép của cấp có thẩm quyền, nhưng công ty này vẫn không chấp hành…

Đến ngày 21/4/2020, ông Nguyễn Tuấn Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục có văn bản chỉ đạo xử lý các vi phạm liên quan đến dự án. Theo đó, UBND tỉnh đã yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột nghiêm túc “rút kinh nghiệm” khi thực hiện nhiệm vụ được giao đối với việc theo dõi, đôn đốc, giám sát hoạt động tại dự án và “phê bình nghiêm khắc” Công ty Nam Sơn, yêu cầu công ty này phải chấp hành nghiêm túc việc dừng toàn bộ hoạt động thi công xây dựng tại dự án nói trên để hoàn tất các thủ tục hồ sơ liên quan.

leftcenterrightdel
Ngày 29/4, Đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, dẫn đầu đã đến kiểm tra tại dự án Nhà ở thương mại của Công ty Nam Sơn làm chủ đầu tư. 

Đến ngày 29/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, dẫn đầu đã đến kiểm tra dự án nhà ở thương mại do Công ty Nam Sơn làm chủ đầu tư.

Ngay sau cuộc kiểm tra của đoàn công tác, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, đã liên hệ trao đổi với ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, khi phóng viên hỏi: “Qua kiểm tra của đoàn công tác tại dự án của Công ty Nam Sơn, UBND tỉnh có tiếp tục chỉ đạo gì về vụ việc này”. Ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, hiện những vấn đề liên quan đến Công ty Nam Sơn, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, rà soát để xử lý.

Tuy nhiên, "đến nay (chiều ngày 1/9) Công ty Nam Sơn vẫn chưa bổ sung thêm bất kỳ giấy tờ, thủ tục nào theo quy định để trình các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng". Một lãnh đạo Phòng Quy hoạch Kiến trúc (Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk) cho biết./.

Nguyễn Chính