Trong năm 2018, VKSND tỉnh Gia Lai thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Lê Nhật Trường và Trần Thị Diệu Trúc phạm tội "Chứa mại dâm", "Môi giới mại dâm" quy định tại Điều 327 và 328 BLHS. Tại Bản án số 68/2018/HS-ST, ngày 22/10/2018, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Nhật Trường 10 năm tù về tội Chứa mại dâm.

Ngày 2/11/2018, Nguyễn Lê Nhật Trường kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng các cơ quan tố tụng chưa xác định được người mua dâm, chỉ dựa vào lời khai của Hoàng Thị Quỳnh (người bán dâm) là chưa đủ cơ sở để kết tội bị cáo.

leftcenterrightdel
VKSND tỉnh Gia Lai đề nghị và được VKSND tối cao chấp nhận  ban hành kiến nghị vi phạm trong bản án phúc thẩm của Tòa án. 

Ngày 17/4/2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm và ban hành Bản án số 114/2019/HS-PT, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Lê Nhật Trường 5 năm tù về tội "Chứa mại dâm".

Qua nghiên cứu bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, VKSND tỉnh Gia Lai nhận thấy bản án phúc thẩm có một số vi phạm như sau:

 Thứ nhất, "Theo kết luận giám định, Hoàng Thị Quỳnh vào thời điểm bán dâm từ 15 tuổi 05 tháng 17 ngày đến 15 tuổi 11 tháng 17 ngày (dưới 16 tuổi). Tuy nhiên, qua xem xét lại thời điểm giám định là tháng 12/2017; do không xác định được ngày nên phải áp dụng theo hướng có lợi về cách tính độ tuổi cho bị cáo. Do vậy, cần tính từ thời điểm là ngày 1/12/2017, trừ lùi lại thời điểm bán dâm là ngày 7/6/2017 thì Hoàng Thị Quỳnh đã đủ 16 tuổi 07 ngày". 

 Việc trừ lùi này là đã theo hướng có lợi cho bị cáo Trường. Vì vậy, việc Tòa án cấp phúc thẩm nhận định không xác định được ngày giám định và tính thời điểm là ngày 1/12/2017 là chưa chính xác, dẫn đến việc xét xử bị cáo Trường từ khoản 3 xuống điểm b, khoản 2 Điều 327 BLHS, với tình tiết "Cưỡng bức mại dâm"  là chưa phù hợp.

Thứ hai, về tình tiết "Phạm tội hai lần": Tòa án cấp phúc thẩm nhận định "Quá trình lấy lời khai tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm mới chỉ hỏi bị cáo Trường "thu bao nhiêu tiền", bị cáo trả lời "thu 02 người/02 triệu đồng", chưa làm rõ cả hai người cùng trả tiền hay chỉ một người đứng ra trả tiền. Tại phiên tòa phúc thẩm, khi hỏi về vấn đề này, bị cáo khai "Hai người cùng xuống hỏi có gái bán dâm không nhưng chỉ một người đứng ra trả tiền, còn ai là người trả tiền do lâu rồi bị cáo không nhớ"; vì vậy, xác định bị cáo Trường phạm tội 02 lần là không đúng"...  

Thứ ba, "Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo Trường đã ra đầu thú và tự thú khai nhận về hành vi phạm tội của mình nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm r khoản 1 Điều 51 của Bộ luật hình sự là có thiếu sót". Việc HĐXX TAND cấp cao nhận định như vậy là chưa chính xác, vì theo quy định tại điểm h, khoản 1, Điều 4 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015: "Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện", nhưng trong trường hợp này, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Lê Nhật Trường đã bị Công an phường Phù Đổng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai phát hiện thông qua đơn tố cáo của mẹ Hoàng Thị Quỳnh và lời khai của Quỳnh (người bán dâm) khi làm việc với Công an phường Phù Đổng. Đồng thời, ngày 9/6/2017, Trần Thị Diệu Trúc (người môi giới mại dâm) đã đến Công an phường Phù Đổng, khai nhận hành vi phạm tội của Trúc và Trường. Đến ngày 10/6/2017, Trường mới ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội. Việc khai nhận hành vi phạm tội của Trường chỉ thể hiện sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải chứ không phải là tình tiết "người phạm tội tự thú" như nhận định của TAND cấp cao tại Đà Nẵng. Vì vậy, việc Tòa này nhận định bị cáo Trường có tình tiết giảm nhẹ “tự thú” là chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Ngày 7/6/2019, VKSND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn đề nghị xem xét lại Bản án số 114/2019/HS-PT ngày 17/4/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Ngày 4/12/2019, VKSND tối cao đã có công văn chấp nhận việc Tòa án cấp phúc thẩm đã có những sai lầm, thiếu sót trong việc xác định tình tiết định khung, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Lê Nhật Trường như nhận định của VKSND tỉnh Gia Lai.

Ngày 12/8/2020, VKSND tối cao đã ban hành Kiến nghị số 3254/VKSTC-V7 kiến nghị Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng chỉ đạo rút kinh nghiệm về những thiếu sót, vi phạm trong hoạt động xét xử; bảo đảm đúng quy định pháp luật và không để vi phạm tương tự xảy ra đối với những sai phạm trên.

Nguyễn Ánh Phổ