Từ năm 2018 đến tháng 6/2020, cơ quan tố tụng trên địa bàn đã khởi tố 61 vụ án/67 bị can về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” (47 vụ/52 bị can), “Mua bán trái phép chất ma túy” (14 vụ/15 bị can). Trong đó, năm 2019 khởi tố 17 vụ/19 bị can, về các tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” (tăng 5 vụ/5 bị can so với năm 2018). 6 tháng đầu năm 2020 đã khởi tố 22 vụ/24 bị can (bằng cả năm 2019) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

leftcenterrightdel
Công an huyện Ea H’leo đấu tranh, xử lý các đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy trên địa bàn.  

Quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát đã kiểm sát việc xét đưa 170 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó tập trung chủ yếu ở một số địa bàn: xã Ea Wy (chiếm 44%), thị trấn Ea Drăng (chiếm 12%), xã Ea Tir (chiếm 11%), xã Cư Amung (chiếm 8%), các xã còn lại (chiếm 25%). 

Để phòng ngừa tội phạm, tệ nạn về ma túy trên địa bàn, mới đây, VKSND huyện Ea H’Leo đã ban hành văn bản số 386/KN-VKS kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Ea H'Leo: Tiếp tục chỉ đạo Công an huyện, UBND và Công an các xã, thị trấn, Phòng Giáo dục và các trường học trên địa bàn huyện tăng cường hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm liên quan đến ma túy, đặc biệt là các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. 

Triển khai các biện pháp tuyên truyền, giáo dục cho người dân, đặc biệt là học sinh về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật về xử lý hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác, vận động, khuyến khích người dân tố giác các hành vi liên quan đến ma túy với cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp ngăn chặn và xử lý. Tăng cường rà soát, lập hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền đưa các đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện bắt buộc. 

Mặt khác, chỉ đạo các ban, ngành có liên quan vận động, hỗ trợ các gia đình, người thân có người nghiện ma túy áp dụng các biện pháp cai nghiện tự nguyện tại nhà hoặc tự nguyện đi cai nghiện tại trung tâm cai nghiện dưới sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, cơ sở cai nghiện. 

Cùng với đó, cần có những biện pháp, cách thức tác động để xóa bỏ mặc cảm của các đối tượng nghiện ma túy khi trở về địa phương, giúp họ hòa nhập cộng đồng. Có chính sách, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho các đối tượng trên nhằm bảo đảm cho họ có môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh, bảo đảm cuộc sống để họ tái hòa nhập cộng đồng, tránh xa con đường tái nghiện, phạm tội.

Nguyễn Chính