Theo đó, VKSND Khu vực 3 TP HCM nhận được đơn kiến nghị, phản ánh của ông Đỗ Trọng Thắng, nội dung đề nghị hoãn thi hành án, tạm dừng việc bàn giao tài sản cho đến khi tranh chấp được giải quyết bằng bản án có hiệu lực của Tòa án theo quy định pháp luật.

Căn cứ quy định của pháp luật, việc giải quyết đơn trên thuộc thẩm quyền giải quyết của Thi hành án dân sự TP HCM, VKSND Khu vực 3 đã có phiếu chuyển đơn đến Thi hành án dân sự TP HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, ông Đỗ Trọng Thắng  (ngụ 105D Ngô Quyền, phường Chợ Lớn, TP HCM) đã khởi kiện Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP HCM để yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản thi hành án là căn nhà số 105D Ngô Quyền, phường Chợ Lớn, TP Hồ Chí Minh. Vụ án hiện đã được TAND Khu vực 4 TP Hồ Chí Minh thụ lý, giải quyết theo Thông báo thụ lý vụ án số 1218/2026/TB-TLVA ngày 15/5/2026.

Theo hồ sơ, căn nhà số 105D Ngô Quyền thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Đỗ Trọng Thắng và bà Nguyễn Thị Vinh theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất do UBND Quận 5(cũ) cấp ngày 6/12/2006.

Tài sản này sau đó bị kê biên để thi hành án dân sự và được đưa ra bán đấu giá.

leftcenterrightdel
 VKSND Khu vực 3 TP HCM đã chuyển những nội dung kiến nghị đến Thi hành án dân sự TP HCM để giải quyết theo thẩm quyền. (Ảnh:MP)

Ngày 9/4/2026, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh tổ chức phiên đấu giá đối với căn nhà nêu trên. Đến ngày 10/4/2026, Cơ quan Thi hành án ban hành Thông báo kết quả bán đấu giá thành công đối với tài sản trên.

Tuy nhiên, không đồng ý với quá trình tổ chức đấu giá, ông Đỗ Trọng Thắng đã khởi kiện Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá.

Ông Thắng cho rằng khi tính hợp pháp của cuộc đấu giá đang được Tòa án xem xét thì việc tiếp tục thực hiện thủ tục giao tài sản cho người mua trúng đấu giá có thể ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Trước đó, ngày 7/4/2026, Cơ quan Thi hành án đã ban hành giấy triệu tập yêu cầu ông và vợ có mặt tại phiên đấu giá vào ngày 9/4/2026.

Tuy nhiên, ông Thắng cho biết ngày 8/4/2026 ông phải nhập viện cấp cứu do bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Sau đó, ông đã gửi đơn đề nghị hoãn việc đấu giá kèm Giấy xác nhận của bệnh viện. Đơn này cũng đã được Thi hành án dân sự TP HCM tiếp nhận ngày 8/4/2026.

Mặc dù vậy, phiên đấu giá vẫn được tổ chức vào ngày 9/4/2026.

Ngày 26/5/2026, Phòng Thi hành án dân sự Khu vực 3 (thuộc Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh) ban hành Thông báo số 14780/TB-THADS.KV3 về việc tổ chức giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá.

leftcenterrightdel
 Thông báo thụ lý vụ án "yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá" của TAND Khu vực 3 TP HCM. (Ảnh:MP)

Trong đơn kiến nghị gửi các Cơ quan chức năng, ông Thắng cho rằng Cơ quan Thi hành án cần xem xét việc giải quyết yêu cầu hoãn thi hành án trong trường hợp đương sự đang điều trị bệnh.

“Trường hợp Cơ quan Thi hành án vẫn tiếp tục các bước để bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá thì tôi mong muốn được mua lại tài sản của người trúng đấu giá. Trong trường hợp không mua lại được tài sản của người trúng đấu giá thì đề nghị xem xét giải quyết vụ án “yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá” theo đúng quy định của pháp luật”, ông Thắng cho biết.

Mai Phong