leftcenterrightdel
Ông Trương Ly Mít. (Ảnh: Anh Hoà/Phapluat TPHCM) 

Viện cấp cao 3 vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HS-ST ngày 12/9/2019 của TAND huyện Đầm Dơi và bản án hình sự phúc thấm số 09/2020/HSPT ngày 5/2/2020 của TAND tỉnh Cà Mau; Đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu trên để xét xử lại.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 14/8/2010, Phan Văn Đấu ở ấp Hòa Lập, xã Tân Thuận đi đò đến nhà của Trương Ly Mít (SN 1986, ở xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) để tổ chức uống rượu.

Trong lúc uống rượu Mít rủ Đấu đi cắt trộm dây cáp điện thoại bán kiếm tiền tiêu xài, Đấu đồng ý. Đến khoảng 21h cùng ngày, Trương Văn Út (em ruột của Mít, em rể của Đấu) đi đến nhà Mít chơi; Mít và Đấu nói với Út đi cắt trộm dây cáp điện thoại bản kiếm tiền tiêu xài, Út đồng ý. Khi đi Mít mang theo một cây kềm cộng lực, đoạn sắt phi 14, chìa khóa để trong phương tiện vỏ máy của Mít, Mít điều khiển phương tiện vỏ máy đến ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi.

Tại đây, Mít và Đấu lên bờ đi đến cột điện, Út ngồi giữ vỏ máy; Mít dùng hai đoạn sắt phi 14 trực tiếp leo lên cột điện thứ nhất dùng kềm cộng lực cắt dây cáp. Cùng lúc này có ánh đèn pin rọi Mít và Đấu sợ bị lộ nên quay lại chỗ Út thì Đấu gặp Chín và Sang (nhóm trộm khác), Sang hỏi: “Mày hả Đấu?”, Đấu nói: “Vậy là bồ rồi”.

Lúc này Mít và Đấu tiếp tục trở lại điểm cắt dây cáp trèo lên trụ điện thứ hai dùng kềm cộng lực cắt dây cáp. Khi Mít cắt xong thì Đấu, Mít và Út kéo dây cáp xuống vỏ máy, Mít điều khiển phương tiện về nhà của Mít và dùng dao chặt thành nhiều đoạn rút lấy đồng. Mít dùng phương tiện chở đồng đến chợ Tắc Vân bán và chia cho Phan Văn Đấu 1,2 triệu đồng. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội Trương Ly Mít và Trương Văn Út bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại biên bản định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản huyện Đầm Dơi kết luận 270m dây điện thoại trị giá 19,9 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm. 

Tuy nhiên, bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HS-ST của TAND huyện Đầm Dơi áp dụng các Điều 13, Điều 15, Điều 85, Điều 260, Điều 333 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 tuyên bố Trương Ly Mít không phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Ngoài ra, bản án hình sự phúc thẩm số 09/2020/HSPT của TAND tỉnh Cà Mau, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Không chấp nhận kháng nghị của VKSND huyện Đầm Dơi, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HS-ST.

Theo Viện cấp cao 3, bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HS-ST và bản án hình sự phúc thẩm số 09/2020/HSPT đã tuyên bố Trương Ly Mít (SN 1986, trú tỉnh Cà Mau) không phạm tội “Trộm cắp tài sản” là không đánh giá đầy đủ toàn diện các chứng cứ.

Cụ thể, từ các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án đủ cơ sở để xác định được thời gian và địa điểm phạm tội của vụ án “Trộm cắp tài sản” là đêm 14 sáng ngày 15/8/2010, tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Bởi, lời khai của Trương Văn Quân không xác định được thời gian phạm tội mà chỉ khai là trong tháng 8 năm 2010 thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó, lời khai của anh Lê Quốc Thắng xác định ngày mất trộm là ngày 14/10/2010.

Về hành vi phạm tội, lời khai của Trương Văn Quân thừa nhận khi đi trộm cùng đồng bọn trong tháng 8/2010 thấy Mít, Đấu, Út. Lời khai của Đấu thể hiện cùng với Mít và Út thực hiện việc cắt trộm dây cáp điện thoại tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân. Lời khai của Đấu phù hợp với lời khai của Quân và Chính. Việc Đấu, Quân, Chính thay đổi lời khai tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm xét xử Mít cho rằng Đấu, Quân không biết Mít, Út, trong quá trình điều tra bị cán bộ nhục hình, ép cung, buộc ký tên vào các biên bản hỏi cung do cán bộ tự ghi, không phải tự khai là không có cơ sở vì: Mít, Út là anh em, Út là em rể Đấu.

“Giữa các bị cáo có mối quan hệ thống gia quen biết nhau, các lời khai của Đấu tại Cơ quan điều tra được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Mặt khác, sau khi xem lại hay nghe đọc biên bản hỏi cung thì Đấu có ký xác nhận vào biên bản hỏi cũng là đúng lời khai của Đấu trình bày. Ngoài ra, hồ sơ vụ án không thể hiện được việc Đấu khiếu nại về việc có cán bộ dùng nhục hình, ép cung và tại hai phiên tòa xét xử Đấu không có ý kiến gì, từ đó cho thấy không có căn cứ chấp nhận việc thay đổi lời khai ban đầu của Đấu. Như vậy, có căn cứ để xác định bị cáo Trương Ly Mít phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự năm 1999" quyết định kháng nghị nêu rõ.

Theo Viện cấp cao 3, bản án hình sự sơ thẩm 53/2011/HSST ngày 18/11/2011 của TAND huyện Đầm Dơi nhận định căn cứ lời khai Phan Văn Đấu tại Cơ quan điều tra khi vụ án được phát hiện năm 2010, kết quả điều tra công khai tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/11/2011 và chứng cứ khác, có căn cứ xác định Trương Ly Mít đã có hành vi cùng đồng bọn trộm cắp tài sản. Tại bản án sơ thẩm số 27/2018/HSST ngày 09/7/2018 của TAND huyện Đầm Dơi xử phạt Trương Ly Mít 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Việc bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HS-ST ngày 12/9/2019 của TAND huyện Đầm Dơi và bản án hình sự phúc thẩm số 09/2020/HSPT ngày 5/2/2020 của TAND tỉnh Cà Mau đều tuyên bị cáo Trương Ly Mít không phạm tội là không đánh giá đầy đủ toàn diện các chứng cứ./.

Phi Sơn - Huyền Ngân