leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tiếp.

Tham dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc VKSND tối cao.

Phát biểu tại buổi tiếp, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí bày tỏ vui mừng được gặp lại Giáo sư Morishima Akio và được đón tiếp Đoàn công tác Dự án JICA giai đoạn 2021-2025 sang thăm, làm việc tại VKSND tối cao Việt Nam; đồng thời, chúc Giáo sư và Đoàn công tác sức khỏe và có chuyến công tác tại Việt Nam thành công.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp Giáo sư Morishima Akio.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, trải qua gần nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Đáng chú ý, trong quan hệ hợp tác giữa VKSND tối cao với Bộ Tư pháp Nhật Bản và Dự án JICA Pháp luật, Bộ Tư pháp Nhật Bản và VKSND tối cao Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật từ năm 1998. Kết quả đã thu được những thành tựu hợp tác nổi bật, điển hình là các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam do Dự án JICA hỗ trợ; Chương trình trao đổi chuyên gia thường niên giữa VKSND tối cao Việt Nam và Viện Nghiên cứu và Đào tạo Nhật Bản; Chương trình hợp tác với Cơ quan Liên hợp quốc về phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á và Viễn Đông (UNAFEI).

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí và Giáo sư Morishima Akio.

Cùng với đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản luôn tích cực, đồng hành cùng VKSND tối cao Việt Nam trong quá trình xây dựng thể chế, đặc biệt là quá trình xây dựng Bộ luật tố tụng hình sự; Luật tổ chức VKSND, Sổ tay Kiểm sát viên; các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Kiểm sát viên Việt Nam…

Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa chuyến công tác lần này của Đoàn, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cảm ơn Giáo sư Morishima Akio về những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ nhiệt tình của Giáo sư đối với công cuộc cải cách tư pháp của Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Điểm lại một số nét cơ bản về cải cách tư pháp tại Việt Nam, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, VKSND tối cao Việt Nam rất chú trọng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm về cải cách tư pháp của một số nước trên thế giới, nhất là những kinh nghiệm về cải cách tư pháp và pháp luật của Nhật Bản trong thời gian gần đây.

Liên quan đến nội dung và mục tiêu của Dự án JICA “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025”, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí VKSND tối cao tin tưởng rằng, Dự án mới sẽ đóng góp tích cực trong công cuộc đổi mới, hoàn thiện pháp luật, kiện toàn hệ thống tổ chức, hoạt động của các cơ quan tư pháp Việt Nam nói chung và VKSND tối cao nói riêng.

Thay mặt Đoàn công tác Dự án JICA, Giáo sư Morishima Akio bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu mà lãnh đạo VKSND tối cao dành cho Đoàn cũng như cá nhân ông.

leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí, Giáo sư Morishima Akio và thành viên hai đoàn chụp ảnh lưu niệm.

Vui mừng trước những kết quả nổi bật trong quá trình thực hiện Dự án JICA, Giáo sư Morishima Akio cũng cho biết, mục đích chuyến công tác lần này của Đoàn nhằm đánh giá tình hình thực hiện Dự án JICA mới giai đoạn 2021-2025 về “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam”.

Trên tinh thần đó, Giáo sư Morishima Akio mong rằng, thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, Dự án mới sẽ được triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung, giữa các cơ quan tư pháp, trong đó có mối quan hệ giữa Bộ Tư pháp Nhật Bản và VKSND tối cao Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác Dự án JICA làm việc với nhóm công tác của VKSND tối cao trong chiều ngày 20/7.

Ngay sau buổi tiếp, Đoàn công tác Dự án JICA đã làm việc với nhóm công tác của VKSND tối cao để trao đổi và thảo luận chi tiết hơn về cách thức và tiến độ triển khai thực hiện Dự án. Theo chương trình làm việc, ngày mai (21/7), Đoàn tiếp tục có buổi toạ đàm với VKSND tối cao về một số nội dung có liên quan.

Đắc Thái