Buổi tuyên truyền có sự tham gia của lãnh đạo đơn vị và hơn 90 cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đội trí thức trẻ tình nguyện đang công tác tại đoàn.

Phương pháp tuyên truyền được tiến hành đa dạng, phát huy hiệu quả các trang thiết bị như sử dụng máy trình chiếu với nhiều hình ảnh sinh động, kết hợp giới thiệu các nội dung trong bài giảng với phân tích, lấy ví dụ các vụ án, vụ việc thực tế điển hình xảy ra trên địa bàn để phân tích hành vi của người phạm tội, làm cho đối tượng được tuyên truyền nắm chắc các quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự buổi tuyên truyền.

Đối với chuyên đề pháp luật: Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đơn vị tập trung tuyên truyền một số nội dung chính của luật như: Khái niệm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được sửa đổi so với năm 2017; Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt đã có sự liên hệ giữa một số sự kiện thực tiễn đối với nội dung bài giảng, nội dung này đã được người nghe tập trung chú ý. Bên cạnh đó, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ canh gác của đơn vị cũng được cán bộ tuyên truyền đưa ra một số biện pháp để tăng cường bảo đảm trong canh gác, thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Việt- Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự khu vực 23 đã thông tin đến toàn thể cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp và đội tri thức trẻ tình nguyện về tình hình tội phạm. So với cùng kỳ năm ngoái số vụ và số đối tượng có xu hướng giảm. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng đã tiến hành quán triệt các văn bản pháp luật đến tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Chuyên đề thu hút sự chú ý nhất là Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ. Cán bộ tuyên truyền đã sử dụng các hình ảnh để trình chiếu, mô tả với nội dung tuyên truyền. Người nghe vừa theo dõi hình ảnh, vừa lắng nghe cán bộ truyền tải nội dung, từ đó nắm vững các quy định pháp luật. Việc liên hệ thực tiễn các vụ án đã giải quyết làm cho bài giảng thêm phong phú, hấp dẫn người nghe. Nội dung tiếp cận dễ hiểu, gắn với thực tế đời sống khi tham gia giao thông trên đường. Ngoài ra đơn vị còn tập trung tuyên truyền về nhận diện hoạt động tín dụng đen và biện pháp phòng ngừa.

Thông qua các buổi tuyên tuyền đã giúp cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, đội trí thức trẻ tình nguyện nắm được các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong chấp hành pháp luật, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị và điều chỉnh hành vi trong các mối quan hệ đồng chí, đồng đội cũng như các mối quan hệ xã hội khác.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Trọng Việt- Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự khu vực 23 tuyên truyền chuyên đề tình hình tội phạm.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Quyết Thắng- Chính ủy Đoàn 356 cho biết: "Đây là lần đầu tiên đoàn Kinh tế- Quốc phòng 356 đón cán bộ tuyên truyền pháp luật từ Viện kiểm sát quân sự khu vực 23. Qua buổi tuyên truyền, đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật; cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp và đội trí thức trẻ đã nắm bắt được tình hình tội phạm, vi phạm kỷ luật quân đội, tình hình tai nạn giao thông trong những năm gần đây. Qua đó góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại đơn vị; nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ. Đây cũng là dịp để đội ngũ trí thức trẻ học tập, nâng cao hiểu biết pháp luật, từ đó chấp hành và vận động nhân dân địa phương chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời để lại ấn tượng tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới".

Đoàn kinh tế quốc phòng 356 - Quân khu 2 đứng chân trên địa bàn 8 xã biên giới của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Không chỉ được biết đến là đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất mà còn là đội quân chiến đấu xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua...”.

Từ khi được thành lập đến nay, đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 đã thực hiện di dân, xây dựng cụm bản mới; đỡ đầu, tổ chức định canh, định cư cho hàng trăm hộ dân, tạo việc làm cho lao động là đồng bào dân tộc thiểu số; giúp dân khai hoang, cải tạo đồng ruộng trồng lúa nước, góp phần thay đổi tập quán canh tác, nếp sống sinh hoạt lạc hậu, xây dựng, củng cố được thế trận quốc phòng - an ninh.

Tám xã biên giới của huyện Phong Thổ là địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự an toàn xã hội, các loại tội phạm, vi phạm có chiều hướng gia tăng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề ý thức và chấp hành pháp luật trên địa bàn, hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, nhằm khuyến khích cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chiến sỹ trên địa bàn quản lý nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật, kỷ luật Quân đội góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

 

Văn Vượng