Sáng 18/1, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh để đề nghị truy tố các bị can liên quan trong vụ án đường dây xăng giả của Trịnh Sướng.

leftcenterrightdel
 Đại gia xăng dầu Trịnh Sướng tại Cơ quan điều tra.

Các bị can trong vụ án bị đề nghị truy tố gồm: Trịnh Sướng (53 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng), Nguyễn Thành Trung (41 tuổi, công nhân Công ty TNHH Mỹ Hưng), Lưu Văn Nguyện (45 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Bình Minh), Ngô Dương Anh Tuấn (37 tuổi), Trần Văn Phước (39 tuổi, cùng là công nhân Công ty CP TM Hóa dầu Resol), Trương Văn Thuận (36 tuổi, lái tàu của Công ty TNHH Mỹ Hưng, Gia Thành), và Nguyễn Thị Hồng Thủy (44 tuổi). Ngoài ra, còn có hàng chục đối tượng khác liên quan đến vụ án cũng bị đề nghị truy tố.

leftcenterrightdel
 Cơ quan CSĐT tống đạt Lệnh khám xét kho xăng Mỹ Hưng.  

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, bị can Trịnh Sướng không đủ điều kiện pha chế, sản xuất xăng dầu nhưng đã tổ chức pha trộn dung môi, hóa chất tăng RON và hỗn hợp màu Azo với xăng nền, tạo thành xăng A95, E5 RON 92 giả với khối lượng lớn để bán lẻ ra thị trường.

Tổng khối lượng xăng giả mà Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất là hơn 140 triệu lít, tương đương giá trị hàng thật là hơn 2.385 tỷ đồng. Qua đó, Trịnh Sướng hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng. 

leftcenterrightdel
Kho chứa xăng "khủng" của "đại gia" xăng dầu Trịnh Sướng.    

Trong vụ án này, Nguyễn Thành Trung, Ngô Dương Anh Tuấn và Trần Văn Phước với nhiệm vụ được giao là quản lý kho, cấp phát xăng, đã giúp cho Trịnh Sướng tiếp nhận dung môi, hóa chất và trực tiếp pha trộn, tạo xăng giả tại kho xăng dầu của công ty Mỹ Hưng và kho xăng dầu Ressol. Nguyễn Thị Hồng Thủy là người có vai trò giúp sức tích cực cho Trịnh Sướng trong việc liên hệ, mua dung môi, hóa chất để phục vụ cho pha xăng giả.

Trương Văn Thuận, thuyền trưởng tàu Gia Thành 7 đã giúp Trịnh Sướng vận chuyển dung môi, toluene và MTBE để Trịnh Sướng tổ chức pha chế. Lưu Văn Nguyện đã lợi dụng các quy định pháp luật về hóa chất, trực tiếp thỏa thuận, mua bán dung môi với Sướng với khối lượng rất lớn.

Chính Cương