Chiều ngày 30/4, lãnh đạo VKSND huyện Cư Jút (Đăk Nông) cho biết, đơn vị vừa ký phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp thêm một đối tượng là Nguyễn Hoàng Trang (SN: 1982 nơi cư trú: Tổ 7, Bình Tây, Ninh Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa) để mở rộng điều tra vụ án liên quan đến trùm gỗ Phan Hữu Phượng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cơ quan điều tra lập biên bản vụ việc ngay trong lán trại trong rừng của Phượng “râu”. 

Trước đó, VKSND huyện cũng đã ký phê chuẩn lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Hữu Phượng (biệt danh Phượng “râu”, SN 1968, ngụ thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông). Đồng thời, ngay trong đêm 27/4, Cơ quan điều tra và lực lượng chức năng đã tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp nhà riêng của Phượng “râu”.

leftcenterrightdel
Đối tượng Phượng “râu” tại cơ quan Công an ngày 27/4. 
leftcenterrightdel
Sau đó, ngay trong đêm 27/4 Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà riêng của Phan Hữu Phượng. 

Theo nguồn tin từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49-Bộ Công an) cho biết, trong quá trình khám xét nhà riêng của Phượng “râu”, Cơ quan điều tra có thu giữ được một số sổ sách ghi chép việc làm ăn của Phan Hữu Phượng. Tuy nhiên, nội dung cụ thể trong những cuốn sổ ghi chép những gì thì chưa thể tiết lộ. “Nội dung thế nào, ghi chép những nội dung gì đang được cơ quan điều tra, làm rõ mới cung cấp sau”.

Đến ngày 29/4, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49-Bộ Công an) tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng địa phương, tiến hành kiểm đếm số lượng gỗ quý hiếm trong các kho xưởng gỗ của Phan Hữu Phượng tại thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông. Trong quá trình khám xét, Cơ quan điều tra đã phát hiện tại xưởng gỗ của Phượng “râu” có nhiều chủng loại gỗ khác nhau, với số lượng lên đến hàng trăm m3, trong đó có rất nhiều gỗ quý hiếm.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Loại xe tải cở lớn cùng toàn bộ số gỗ, bị cơ quan Công an bắt giữ đưa về trụ sở Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, để chờ điều tra xử lý. 

Trước đó báo BVPL đã thông tin, vào khoảng 4h sáng 27/4, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) đã phối hợp với Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) và Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tiến hành vây bắt các đối tượng đang vận chuyển hàng chục khối gỗ trái phép trên 2 xe ô tô BKS 61C-07270 và 61L-3057 tại khu vực thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Sau đó, các xe tải cở lớn và toàn bộ lâm sản (gỗ) này được đưa về trụ sở Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, để điều tra chờ xử lý.

Khi làm việc với lực lượng Công an, các đối tượng khai số gỗ trên là của đối tượng Phan Hữu Phượng (biệt danh Phượng râu), được vận chuyển từ bãi tập kết tại tiểu khu 464, thuộc lâm phần của Vườn Quốc gia Yok Đôn, gần đồn biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Ngay sau đó, các trinh sát và lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường, cử cán bộ phong tỏa khu vực tiểu khu 464 và phát hiện 01 lán trại có nhiều phương tiện như máy móc, cưa xăng, xe độ chế và các vật dụng khác… để dùng phục vụ cho việc khai thác vận chuyển gỗ.

Tại đây, Cơ quan điều tra cũng tạm giữ đối tượng Phan Hữu Phượng có biệt danh là Phượng “râu” và một số đối tượng liên quan trong vụ việc để đấu tranh, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng.

Chính Cương