leftcenterrightdel
Bà Nguyễn Thành Phụng - Trưởng Phòng Bảo trợ Xã hội, Sở LĐ-TB&XH tại buổi họp báo.

Chiều 18/11, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, Sở LĐ-TB&XH phối hợp cùng Sở TT&TT và Công an TP HCM tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ việc tại Trung tâm hỗ trợ xã hội TP HCM.

Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, ngày 17/11 phía Lãnh đạo Sở đã trực tiếp làm việc với ban giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội.

Qua buổi làm việc ông Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội, đã thừa nhận có sờ soạng 3 bé, biết đây là hành vi sai trái và Dũng đã có bản tường trình. Liên quan đến vấn đề này Giám đốc trung tâm đã đình chỉ công tác đối với ông Dũng trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 18/11, với lý do: "ông Dũng đã có hành vi dâm ô đối với đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm".

Thông tin về vụ việc, Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết, hiện Công an đã có quyết định tạm giữ Nguyễn Tiến Dũng để điều tra làm rõ vụ việc. Đồng thời UBND TP HCM đã có chỉ đạo khẩn trương xử lý chấn chỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, khoảng 15h ngày 15/11, Công an phường 13, quận Bình Thạnh có tiếp nhận phản ánh của một gia đình người dân dẫn theo bé giá 14 tuổi đến Công an trình báo vụ việc con gái lưu trú ở Trung tâm Hỗ trợ xã hội, trong thời gian này bé gái bị cán bộ trung tâm là Nguyễn Tiến Dũng đã có hành vi dâm ô trẻ em.

leftcenterrightdel
 Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh thông tin về vụ việc.

Ngày 16/11 Công an đã tiếp nhận hồ sơ toàn bộ sự việc, từ đó tiến hành điều tra mở rộng, thu thập chứng cứ. Qua điều tra Công an tiếp xúc được với 2 nhân chứng cũng chính là bị hại của vụ việc này nên đã tiến hành báo cáo lên Công an TP HCM.

Đến ngày 17/11, Lãnh đạo UBND TP HCM đã nhanh chóng có chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan phối hợp xác minh điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm. Chiều cùng ngày, Công an quận Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Dũng, cán bộ Trung tâm Hỗ trợ xã hội, để điều tra về hành vi "dâm ô" nhiều bé gái là đối tượng đang được quản lý tại Trung tâm.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở LĐ-TB&XH cho biết, ngay khi nhận được thông tin thanh tra Sở LĐ-TB&XH đã tiến hành xác minh thông tin, trong quá trình thanh tra, xác minh vụ việc đến ngày 17/11 đã xác minh đầy đủ chứng cứ Sở đã quyết liệt xử lý vụ việc theo đúng quy định. Trong quá trình xác minh, thanh tra Sở luôn phối hợp tốt với Công an quận Bình Thạnh để cùng xác minh, điều tra và xử lý quyết liệt vụ việc.

Sự việc vừa qua là một sự cố đáng tiếc, Sở LĐ-TB&XH biết sai và luôn luôn cầu thị. Qua việc này ngoài giải quyết quyết liệt ông Nguyễn Tiến Dũng, Sở còn nâng cao các biện pháp phòng ngừa không để xảy ra vụ việc tương tự ở những trung tâm trực thuộc Sở LĐ-TB&XH.

Theo đại diện Trung tâm bảo trợ xã hội, trong quá trình xác minh trung tâm đã tiến hành họp các cán bộ, nhân viên của trung tâm để chỉ ra trách nhiệm của từng cá nhân liên quan. Trung tâm sẽ xem xét mức độ và xử lý theo đúng quy định pháp luật, tuyệt đối không có sự bao che.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND TP HCM kiến nghị các Cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đồng thời chỉ đạo Cục trẻ em và Cục bảo trợ xã hội, Văn phòng Bộ cùng Sở LĐ-TB&XH TP HCM kiểm tra sự việc và xử lý thật nghiêm minh.

Bộ trưởng yêu cầu Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Cục trưởng Cục Trẻ em khẩn trương phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH TP HCM kiểm tra tình hình và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe các cháu tại Trung tâm; xử lý trách nhiệm nhân viên Trung tâm vi phạm, báo cáo kết quả lên Bộ trưởng./.

Nguyễn Lánh