Liên quan đến vụ nguyên Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Tham ô tài sản”, ngày 16/2, VKSND huyện Krông Nô cho biết, đơn vị đã ký phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Công Tú, kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) để điều tra về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

leftcenterrightdel
Trụ sở nơi ông Bửu làm Giám đốc và Tú làm kế toán để xảy ra nhiều sai phạm vừa mới bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt tạm giam. 

Theo kết quả điều tra, vào ngày 20/07/2015 Vũ Công Tú lúc đó là kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô đã tham mưu cho ông Bùi Tấn Bửu – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô ký ủy nhiệm chi, chuyển từ tài khoản của trung tâm phát triển quỹ đất sang tài khoản cá nhân Tú 150 triệu đồng rồi rút ra. Tuy nhiên, kiểm tra sổ quỹ tiền mặt xác định số tiền trên không nhập sổ quỹ tiền mặt của đơn vị theo quy định.

Kết quả xác minh cho thấy, số tiền 150 triệu đồng mà Tú rút ra vào ngày 20/7/2015 là tiền bảo hành của 2 công trình đường giao thông N4.1 và N25 được nộp vào tài khoản đơn vị từ năm 2013 và 2014 của Công ty xây dựng Q&Q. Đến ngày 21/9/2017, ông Bửu mới chỉ đạo cho kế toán rút 150 triệu đồng tiền chi phí thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ đợt 4/2015 của công ty thủy điện Buôn Kuốp được chủ đầu tư thanh toán cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô tiền bảo hành 2 công trình đường giao thông N4.1 và N25 cho công ty xây dựng Q&Q vào ngày 25/9/2017.

Làm việc với cơ quan điều tra, Tú cho rằng sau khi rút tiền xong về đưa cho ông Bửu, còn ông Bửu sử dụng số tiền đó vào công việc gì thì Tú không biết. Thế nhưng, Tú không đưa ra được giấy tờ gì thể hiện về việc đưa số tiền 150 triệu đồng cho Bửu. Còn Bửu thì khai nhận trong thời gian làm Giám đốc, có nhiều lần Tú đưa tiền cho Bửu để giải quyết việc cơ quan nhưng không có lần nào nhận số tiền lên đến 150 triệu đồng.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Tú với nhiệm vụ được giao là kế toán của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Krông Nô nhưng làm trái nghiệp vụ kế toán. Cụ thể, Tú bỏ ngoài sổ sách kế toán của đơn vị 150 triệu đồng dẫn đến việc gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước. Mặc dù chưa xác định được số tiền trên là do Bửu hay Tú sử dụng vào mục đích gì nhưng từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được xác định hành vi Vũ Công Tú đã vi phạm theo quy định  tại điểm c khoản 1 Điều 221 BLHS năm 2015.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh điều tra làm rõ, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Chính