Nhiều nội dung trong vụ án chưa được CQĐT làm rõ

Theo nội dung vụ án, vào khoảng 14h30 ngày 8/1/2018, trong lúc chị T.T..V (SN 1985, ở xã Đăk D Rông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đang dệt quần áo tại nhà thì có cháu H.V.H (SN 10/11/2002 đang là học sinh lớp 9 ở cùng thôn với chị V.) có tới nhà hỏi chị V.  “T. có nhà không” (T. là con trai chị V.) thì chị V. trả lời “T. nó đi thể dục trên trường rồi”.

leftcenterrightdel
Hai bố con anh Hoàng Văn Den. Ảnh: KT. 

Sau đó H. đi vào các khu vực trong nhà và ngó nghiêng xung quanh, sau khi thấy không có ai trong nhà thì H. tiến tới chỗ chị V. đang ngồi và dùng hai tay ôm ngang người và vật chị V. xuống, chị V. liền chống cự và dùng khuỷu tay trái đánh về phía cháu H. khiến cháu H. lùi về phía sau.

Sau đó, chị V. hoảng sợ và chạy ra phía trước nhà  hô hoán với hàng xóm “anh em ơi thằng H. nó làm bậy”. Khi đó mẹ của cháu H. đang làm thái chuối cho trâu ăn trước nhà cũng chạy tới và cùng chị V. đi ra phía sau nhà thấy cháu H. đang núp trong bụi cỏ voi nên người mẹ đưa cháu H. về nhà.

Còn cháu H. khai buổi sáng cùng ngày có đến trường để ghi thời khóa biểu. Đến buổi trưa mới về nhà và ăn mì tôm xong thì thấy chóng mặt, lên giường đi ngủ, lúc tỉnh dậy đã thấy nằm ở trong bệnh viện, người nhà của cháu H. có hỏi nhưng cháu H. trả lời không nhớ gì hết.

Theo văn bản kết thúc điều tra số 17A, ngày 18/3/2018 của cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Cư Jú kết luận: Cháu H. có hành vi dùng vũ lực để quan hệ tình dục với chị V. nhưng bị chị V. chống cự nên không thực hiện được hành vi. Tuy nhiên, tính tới thời điểm thực hiện hành vi thì cháu H. mới 15 tuổi 58 ngày. Căn cứ vào khoản 2 Điều 12, Điều 141 BLHS, thì H. chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, CQĐT Công an huyện Cư Jút ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Sau đó, anh Hoàng Văn Den (là cha cháu H.) có đơn khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại lần thứ nhất số 04 ngày 7/11/2018 của CQĐT Công an huyện Cư Jút, về việc giải quyết khiếu nại đối với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 17A, ngày 18/3/2018 của CQĐT Công an huyện Cư Jút.

VKS yêu cầu CQĐT xác minh lại vụ việc

Qua nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại và kết quả xác minh VKSND huyện Cư Jút nhận thấy, Quyết định giải quyết khiếu nại số 04 ngày 7/11/2018 của CQĐT Công an huyện cùng cấp không chấp nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của anh Den là không có cơ sở.

Bởi vì, sau khi sự việc xảy ra, CQĐT đã không tiến hành lấy lời khai của mẹ cháu H. mà mãi đến ngày 12/11/2018, mới tiến hành lấy lời khai về nội dung vụ việc sau khi có khiếu nại của cha cháu H. là vi phạm pháp luật trong việc thu thập chứng cứ để giải quyết nội dung tin báo.

Còn chị V. khai cháu H. dùng hai tay ôm ngang người và vật chị V xuống, thì bị chị V. chống cự và dùng khuỷu tay đánh mạnh về phía cháu H. khiến H. lùi về phía sau, nhưng CQĐT không tiến hành kiểm tra dấu vết trên thân thể chị V. và cháu H., không tiến hành thu giữ quần áo cháu H. để làm căn cứ giải quyết tin báo là thiếu sót.

Khi sự việc xảy ra chỉ có lời khai của chị V., không có người trực tiếp nhìn thấy sự việc, cháu H. không hợp tác khai báo, nhưng CQĐT không tiến hành các biện pháp điều tra khác để làm rõ nội dung tin báo. Ngoài lời khai của chị V. thì không có tài liệu, chứng cứ trực tiếp và không có người làm chứng trực tiếp nhìn thấy cháu H. có hành vi ôm vật chị V. xuống để quan hệ tình dục và cháu H. khai không nhớ gì về việc xảy ra trước đó. Do vậy, việc kết luận cháu H. có hành vi dùng vũ lực nhằm giao cấu với chị V. là không có căn cứ.

Vì vậy, CQĐT ra Quyết định không khởi tố vụ án số 17A, ngày 18/3/2018 là có căn cứ. Tuy nhiên, CQĐT căn cứ vào khoản 3 Điều 157 BLTTHS 2015 “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự” để ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không đúng với bản chất vụ việc. Do đó, CQĐT bác toàn bộ đơn thư khiếu nại của anh Den là không có căn cứ.

Từ những căn cứ phân tích nêu trên, nên đến ngày 20/11/2018 VKSND huyện Cư Jút đã ký Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2, chấp nhận một phần nội dung khiếu nại của anh Den, hủy bỏ quyết định giải quyết khiếu nại số 04 ngày 7/11/2018 của CQĐT, yêu cầu CQĐT Công an huyện Cư Jút kiểm tra, xác minh lại toàn bộ nội dung tin báo nêu trên để làm căn cứ giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Chính