Ngày 27/9, VKSND tỉnh Bắc Giang cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cứ trú đối với Ngụy Đình Toàn (SN 1987) ở thôn Núi Ô, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại Khoản 2 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Bị can Ngụy Đình Toàn.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2018, Ngụy Đình Toàn vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Khi sang Trung Quốc, Toàn có quen một người đàn ông Trung Quốc tên A Bảo chuyên môi giới việc làm và lấy Wechat để liên hệ khi cần.

Đầu năm 2019, Toàn liên hệ với A Bảo nhờ đón, bố trí công việc ở Trung Quốc. Sau đó, Toàn có kể với 2 người cùng thôn biết và họ có đặt vấn đề nhờ Toàn cho đi cùng sang Trung Quốc làm thuê. Toàn đồng ý, sau đó 3 người đi xe khách lên tỉnh Lạng Sơn rồi được xe của A Bảo đã bố trí sẵn đưa vượt biên sang Trung Quốc.

Tháng 3/2020, Toàn lại liên hệ với A Bảo đặt vấn đề nhờ lo vượt biên sang Trung Quốc cho một số người quen biết. Sau đó Toàn tổ chức cho 5 người đi xe khách lên tỉnh Cao Bằng rồi vượt biên qua Trung Quốc theo bố trí của A Bảo và Toàn bố trí đưa đi làm tại các xưởng sản xuất ở Trung Quốc.

Ngày 4/6/2020, Toàn và A Bảo bị lực lượng Công an tại Trung Quốc bắt giữ và khởi tố về tội “Tổ chức vượt biên”.

Ngày 31/7/2022, Cơ quan điều tra nhận được Công văn số 2486/VKSNDTC ngày 18/7/2022 của VKSND tối cao Việt Nam về việc chuyển kết quả thực hiện tương trợ tư pháp về hình sự từ VKSND Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa về việc xử lý đối với Ngụy Đình Toàn. Cơ quan điều tra đã trưng cầu dịch thuật các tài liệu trên.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

P.V