Ngày 11/6, VKSND tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tam giam đối với Vi Văn Ngọ (SN 1986), trú tại thôn Cầu Chét, xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn và Vi Văn Ba (SN 1986), trú ở thôn Ao Tán, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” theo Điều 349 BLHS năm 2015.

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, từ năm 2015 - 2017, bị can Vi Văn Ngọ thường xuyên vượt biên sang Trung Quốc để làm việc. Khoảng năm 2017, Ngọ có quen với một số người ở xã Đại Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, trong đó có Chu Thị Đông và Chu Thị Lằm.

leftcenterrightdel
 Bị can Vi Văn Ngọ. (Ảnh: CA Bắc Giang).

Sau đó, Lằm và Đông có đặt vấn đề với Ngọ “Nếu có đưa người sang Trung Quốc thì cho đi cùng”. Khoảng tháng 10/2017, Đông và Lằm liên hệ với Ngọ đưa sang Trung Quốc, sau đó Ngọ đã tổ chức cho Đông, Lằm cùng 10 người khác vượt biên trái phép sang Trung Quốc theo đường mòn ở khu vực huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đầu năm 2018, Ngọ lại tiếp tục tổ chức cho 14 người khác vượt biên sang Trung Quốc làm thuê.

Đối với Vi Văn Ba, đầu năm 2016, Ba xuất cảnh sang Trung Quốc làm thuê cho một chủ xưởng ép ván gỗ ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Làm thuê được khoảng 1 tháng thì Ba trở lại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Bị can Vi Văn Ba. (Ảnh: CA Bắc Giang)

Đến giữa năm 2017, Ba gọi điện cho chủ xưởng gỗ ở tỉnh Quảng Tây đặt vấn đề quay sang làm việc và sẽ tìm thêm người. Cuối tháng 6/2017, Ba đã đưa chị gái là Vi Thị Kéo và Nông Thị Thìn (là bạn Kéo) vượt biên trái phép qua khu vực thác Bản Giốc, tỉnh Cao Bằng sang Trung Quốc.

Vi Văn Ba đã lấy của Thìn 1,7 triệu đồng. Ngoài ra từ tháng 7/2017 đến cuối năm 2018, Vi Văn Ba còn tổ chức cho 8 người khác tại huyện Lục Ngạn và huyện Sơn Động đi vượt biên sang Trung Quốc làm thuê.

Ngày 27/5/2022, Vi Văn Ba đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đầu thú về hành vi của mình.

Hiện, 2 vụ án trên tiếp tục điều tra, làm rõ.

Nam Hy