Theo cơ quan điều tra, đầu tháng 3/2015, thông qua mối quan hệ quen biết, anh L.V.Đ (quê Nam Định), đến gặp và nhờ ông Nguyễn Thanh Hải xin vào làm công chức tại Chi cục quản lý thị trường tỉnh Hải Dương.

Thời gian đó, ông Hải đang giữ chức vụ Phó giám đốc Sở Công thương kiêm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (CQLTT) tỉnh Hải Dương. Khi nói chuyện với anh Đ., ông Hải đã đưa ra thông tin không có thật về việc có khả năng tuyển anh Đ. vào làm công chức tại CQLTT tỉnh Hải Dương để Đ. tin tưởng giao tiền xin việc.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Hải, nguyên Quyền Cục trưởng CQLTT Hải Dương (áo trắng bên trái). 

Cụ thể, lần thứ nhất giao tiền là ngày 15/3/2015, tại phòng làm việc của ông Nguyễn Thanh Hải trong trụ sở CQLTT tỉnh Hải Dương, tại số 14B phố Bắc Sơn, TP Hải Dương, người giao tiền là ông L.V.C (bố đẻ của Đ.), đã đưa cho ông Hải số tiền 250 triệu đồng, khi giao nhận tiền anh Đ. có mặt chứng kiến.

Lần thứ hai giao tiền là ngày 12/8/2019, trong xe ô tô của ông Hải đỗ tại đầu đường Điện Biên Phủ, TP Hải Dương, ông L.V.C đã đưa cho ông Hải 50 triệu đồng có sự chứng kiến của anh Lê Văn C. là cháu họ của ông C. Toàn bộ số tiền trên, ông Hải đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân, đến nay không xin được việc cho anh L.V.Đ

Sau khi nhận tiền, ông Hải đã viết một giấy biên nhận có nội dung: “chú Hải nhận của cháu Đ. 2 lần số tiền 300 triệu đồng để lo công việc KD. Trong tháng 9 không xử lý được công việc chú Hải hoàn trả tiền”.

leftcenterrightdel
Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Hải. 

Để tạo lòng tin, ông Hải đã đưa cho ông C. bản photo Quyết định số 2321 về việc giao chỉ tiêu Hợp đồng lao động theo Nghị định số 68 và Nghị định số 161 đối với CQLTT tỉnh Hải Dương năm 2019 và Quyết định số 2454 về việc phân cấp ký, thay đổi, chấm dứt hợp đồng lao động theo Nghị định số 68 và Nghị định số 161 của Tổng cục Quản lý thị trường.

Ông Hải cũng gọi điện thoại cho anh Đ. trao đổi nội dung: “chú Hải đã viết giấy nhận 300 triệu đồng của cháu rồi, giờ chú photo quyết định giao biên chế với giao quyền để ký hợp đồng tháng 9 cháu đi làm…”. Cuộc gọi này đã được anh L.V.Đ sử dụng chế độ ghi âm cuộc gọi trên máy điện thoại của Đề để ghi âm lại và đã giao nộp bản ghi âm để phục vụ công tác điều tra.

Việc ông Hải đưa ra thông tin gian dối là được ký, tuyển cán bộ công chức nhưng thực chất mục đích là muốn anh Đề tin tưởng giao tiền để chiếm đoạt.

leftcenterrightdel
 Cơ quan chức năng khám xét phòng làm việc của ông Nguyễn Thanh Hải.

Sau khi xác minh vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hải để phục vụ điều tra. Ngoài trường hợp trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương cũng nhận được đơn thư của một số người dân tố cáo ông Nguyễn Thanh Hải nhận tiền để chạy công chức.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Bình Minh