Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Thủy phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Tám, SN 1975, trú tại phố Hồng Lai, thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện đang sinh sống tại xóm Ba Cầu, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) có các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” như cho vay tiền với lãi suất cao từ 3.000đ/1 triệu/ngày đến 5.000đ/1 triệu/ngày, tương đương từ 109,5% đến 182,5%/năm, gấp từ 5,4 lần đến 9,1 lần mức lãi suất cao nhất được quy định trong BLDS.

Trước tình hình trên, Công an huyện Yên Thủy đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra đối với Nguyễn Thị Tám. Quá trình điều tra, lực lượng điều tra nhận thấy đây là một đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, phương thức cho vay và thu hồi nợ đều được lưu trữ, cập nhật trên điện thoại di động nhưng không thể hiện lãi suất cho vay, việc thỏa thuận lãi suất chỉ thể hiện bằng lời nói khi người vay đến giao dịch trực tiếp; đối tượng cũng thường xuyên thay đổi tài khoản ngân hàng để giao dịch cho vay, thu lãi và thay đổi địa điểm giao dịch ở nhiều nơi khác nhau; không liên lạc hoặc nhắn tin qua mạng viễn thông mà chỉ liên lạc chủ yếu thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo...

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Thị Tám.

Bên cạnh đó, đối tượng cũng xóa hết các dữ liệu đối với các giao dịch mà người vay đã thanh toán hết gốc, lãi, nhằm “che mắt” với cơ quan chức năng. Về nguồn tiền đối tượng sử dụng để cho vay chủ yếu được người thân gửi từ nước ngoài về hoặc móc nối với một số đối tượng hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình để kết hợp cho vay, luân chuyển dòng tiền qua lại để hưởng lợi từ phần lãi chênh lệch. Đối tượng khách hàng mà Nguyễn Thị Tám cho vay chủ yếu là những hộ kinh doanh buôn bán, các doanh nghiệp chế biến sản xuất có nhu cầu vay các khoản “nóng”, số lượng lớn từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng để đáo hạn ngân hàng, nhập nguyên liệu, thực phẩm phục vụ sản xuất...

Với quyết tâm triệt xóa tụ điểm hoạt động “tín dụng đen”, ngày 23/11 Công an huyện Yên Thủy đã điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng, đồng thời bắt khẩn cấp đối tượng để điều tra làm rõ.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Thị Tám khai nhận đã hoạt động cho vay lãi nặng trên 20 người từ khoảng năm 2021 đến nay với số tiền trên 40 tỉ đồng, thu lời bất chính với số tiền trên 6 tỉ đồng./.

Ngô Thủy