Theo điều tra ban đầu xác định các đối tượng Nguyễn Mạnh Cường, Trần Văn Trí quen biết nhau qua mạng xã hội nhóm "Vỡ nợ làm liều". Do thiếu tiền nên cả hai rủ nhau để đi cướp ngân hàng.

Khoảng đầu tháng 11/2023, Cường lên mạng xã hội mua súng rulo và 6 viên đạn với giá 4.000.000 đồng, còn dao thì Cường đã mua trước đó với giá 200.000 đồng.

Vào khoảng 13h45p ngày 22/11/2023, Nguyễn Mạnh Cường điều khiển xe môtô chở Trần Văn Trí đến ngân hàng BIDV chi nhánh Sông Hàn (đường Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để cướp ngân hàng. Tới nơi, cả hai dựng xe phía trước rồi đi vào trong ngân hàng. Tại phòng giao dịch, Trí rút súng ngắn (loại súng rulo) thủ sẵn trong người bắn 1 phát chỉ thiên lên trần nhà còn Cường rút dao đe dọa nhân viên ngân hàng và yêu cầu bỏ tiền vào túi. Lúc này, nhân viên ngân hàng bấm nút báo động của ngân hàng, nghe tiếng còi báo động thì cả hai hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài để chạy thoát.

leftcenterrightdel
 Hai đối tượng Nguyễn Mạnh Cường (bên phải) và Trần Văn Trí.

Lúc ra ngoài, Trí bắn tiếp 1 phát chỉ thiên rồi đưa súng cho Cường. Sau đó cả hai lấy xe chạy được một đoạn thì va chạm với xe môtô của người dân điều khiển làm cả hai bị té ngã. Lúc này, ông Trịnh Minh T. (SN 1973, là bảo vệ của ngân hàng) đuổi theo thì bị Cường dùng dao đâm một nhát trúng lưng khiến ông T. tử vong sau đó. Các đối tượng bị bắt ngay sau 1h gây án.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với các đối tượng trên về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. VKSND TP Đà Nẵng đã phê chuẩn các quyết định này của Cơ quan điều tra để nhanh chóng điều tra xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 


Quang Vương - VKSND TP Đà Nẵng