Băng nhóm tội phạm này do Uzoh Emmanuel (37 tuổi, quốc tịch Nigieria) cầm đầu. 4 đối tượng khác trong băng nhóm này là Nguyễn Thị Hạnh (40 tuổi, trú tại tỉnh Đồng Nai), Phạm Thanh Dũng (36 tuổi), Vũ Thành Trung (36 tuổi, cùng quê tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Thị Vinh (40 tuổi, trú tại Q.5, TP Hồ Chí Minh) cũng đã bị bắt giữ.

leftcenterrightdel
Băng nhóm bị bắt giữ: Uzoh Emmanuel, Nguyễn Thị Hạnh, Phạm Thanh Dũng, Vũ Thành Trung

Năm 2017, Hạnh quen biết Uzoh Emmanuel qua mạng xã hội, rồi thuê căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh sống với nhau như vợ chồng. Uzoh Emmanuel nhờ Hạnh thuê người đứng tên thành lập DN và mở tài khoản ngân hàng để Uzoh Emmanuel và đồng bọn của y ở nước ngoài thực hiện hành vi phạm tội. Nếu thực hiện thành công, Hạnh và những người đứng tên thành lập công ty được hưởng 10% trong tổng số tiền giao dịch.

Hạnh đã liên hệ với Vinh để tuyển mộ người đứng tên thành lập DN theo yêu cầu Uzoh Emmanuel. Sau đó Vinh câu kết với bạn trai là Phạm Thanh Dũng và Vũ Thành Trung đứng tên đăng ký thành lập 11 doanh nghiệp do Trung và Dũng làm giám đốc. Mỗi doanh nghiệp có một tài khoản ngân hàng riêng, còn tên doanh nghiệp được đặt theo thông tin do Uzoh Emmanuel cung cấp. Uzoh Emmanuel và các đối tượng khác ở nước ngoài đột nhập trái phép vào hệ thống máy tính nội bộ của các doanh nghiệp thu thập tài liệu, thông tin về hoạt động của họ. Từ đó chúng tạo các email có ký tự gần giống với email của doanh nghiệp mà chúng đánh cắp được thông tin để soạn thảo nội dung, thông báo đến đối tác của họ yêu cầu chuyển tiền mua hàng vào tài khoản của các công ty do Trung và Dũng làm giám đốc.

Vụ việc bị phát giác khi cuối tháng 10/2021, công ty P.C., trụ sở tại TX. Phú Mỹ  trình báo đến Công an tỉnh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 110 ngàn USD. Công ty này ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa với Công ty J.W.
Ngày 18/10, J.W. thông báo cho P.C. biết là họ đã thanh toán gần 110 ngàn USD tiền hàng vào tài khoản Công ty TNHH SAMAR FOR INPORT (Công ty SAMAR). Trước đó ngày 14/10, Công ty J.W. nhận được email thông báo đơn vị thụ hưởng số tiền hàng trên là Công ty SAMAR. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, địa chỉ email gửi thông báo trên cho J.W. không phải của Công ty P.C., email này có đặc điểm gần giống với email của P.C.C

Cơ quan Công  an đã kịp thời đề nghị ngân hàng phong tỏa tài khoản của Công ty SAMAR. Khẩn trương xác minh, điều tra, cơ quan công an xác định, Công ty SAMAR do Vũ Thành Trung làm Giám đốc, đăng ký trụ sở hoạt động tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh nhưng thực tế đây là DN “ma”. Sau khi J.W., chuyển tiền vào tài khoản của mình, Trung và đồng bọn đến ngân hàng rút tiền, nhưng tài khoản bị phong tỏa.

Biết đã bị lộ, Trung và đồng bọn lên kế hoạch vượt biên ra nước ngoài lẩn trốn nhưng chưa kịp thực hiện thì đã bị Công an BR-VT bắt giữ tại TP. Hồ Chí Minh.

Mở rộng điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Công an BR-VT tiếp tục bắt giữ Dũng, Vinh, Hạnh và Uzoh Emanuel. Từ đây, hé lộ đường dây lừa đảo doanh nghiệp với số tiền lừa đảo “khủng”. Cũng với thủ đoạn như trên, cuối tháng 8/2021, chúng đã chiếm đoạt của một doanh nghiệp có trụ sở tại châu Âu 236 ngàn Euro (tương đương 6,1 tỷ đồng). Số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty do Dũng làm giám đốc. Trong phi vụ này, Hạnh được hưởng hơn 260 triệu đồng, Vinh và Dũng được chia 366 triệu đồng, số còn lại chúng chuyển cho Uzoh Emanuel để đối tượng này chuyển ra nước ngoài.  Hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lí trước pháp luật./.

Tuấn Anh