Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015;

Đồng thời, Cơ quan CSĐT cũng đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (SN 1984, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Kết luận điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương.

Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, vốn hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà.

Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này.

leftcenterrightdel
 Phan Văn Anh Vũ đã đưa hàng chục tỉ đồng để nhờ thầy tâm linh đưa hối lộ.

Theo nội dung Kết luận điều tra, Hồ Hữu Hoà là người có trình độ đại học, có nhiều năm hành nghề phong thuỷ, tâm linh nên bị can Hoà có mối quan hệ xã hội rộng, quen biết nhiều người có địa vị trong xã hội, trong đó có ông Nguyễn Duy L (khi đó là Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an).

Trong thời gian tháng 8/2017, khi biết được Vũ đang bị cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an triệu tập làm việc trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” liên quan đến việc nhiều tài liệu bí mật Nhà nước bị phát hiện trên mạng xã hội, Hoà đến nhà Vũ và biết Vũ đang gặp rắc rối về pháp luật.

Ngay sau đó, Hoà đã “tư vấn”, nhằm giới thiệu và kết nối cho Vũ gặp ông Nguyễn Duy L, và gợi ý Vũ phải đưa tiền cho ông L để nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, Hoà cũng khẳng định, ông L, không gặp Vũ, mà Hoà sẽ giúp Vũ kết nối, liên lạc với ông L, đưa quà cho ông L giúp Vũ.

Khi Vũ đang bị Cơ quan điều tra điều tra, xác minh và dư luận xã hội phản ánh với nhiều bài viết liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 do Vũ làm Chủ tịch, Hoà đã giúp Vũ kết nối, liên lạc với ông L. Để từ đó, Vũ phải đưa tiền cho Hoà để nhờ Hoà đưa cho ông L.

Tại Cơ quan điều tra, trong các biên bản lời khai ban đầu, Hoà thừa nhận có cầm các bọc quà của Vũ, mục đích Vũ nhờ Hoà chuyển giúp tới ông L, Hoà đoán trong gói quà là tiền với số lượng khoảng 9-10 tỉ đồng. Sở dĩ Hoà đoán gói quà là tiền vì Vũ có nói với Hoà là Vũ muốn ủng hộ ông L tiền.

Tuy nhiên, đến ngày 12/3/2019, khi bị khởi tố, bắt tạm giam, Hoà phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây, đổ lỗi do bị Điều tra viên xúi giục, mớm cung, dựng chứng cứ giả để buộc tội Hoà. Khi Cơ quan điều tra đưa ra những biên bản lời khai trước đây, có chữ ký của Hoà và kết luận giám định, không thể chối cãi, Hoà lại khai, không nhớ có ký hay không, không xác định được có phải chữ ký của Hoà hay không.

Tuy nhiên, đến nay, Hồ Hữu Hoà đã thừa nhận có sai phạm trong việc kết nối, nhận quà của Vũ và chuyển quà cho ông L, nhưng vẫn chưa thành khẩn khai báo về những hành vi sai phạm của mình, vẫn cho rằng, sai phạm của mình là sự kiện bất ngờ, không thể thấy trước được hậu quả và bị tác động, thúc ép bởi Vũ và ông L.

Đồng thời, Hoà đổ lỗi cho Điều tra viên mớm cung, hướng dẫn, xúi giục khai bảo không đúng sự thật nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh và cho rằng Hòa không có tội.

Theo nội dung Kết luận điều tra, hành vi của Hồ Hữu Hoà đủ yếu tố cấu thành tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 

Hà Nhân