Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 bộ luật Hình sự 2015; đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”, quy định tại Điều 365 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Kết luận điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và một số địa phương.

Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, vốn hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà.

Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này.

leftcenterrightdel
 Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội "Đưa hối lộ".
Dù Vũ nhiều lần khai nhận về việc đưa số tiền hàng tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD nhưng sau đó, chính Vũ lại phủ nhận. Vũ không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc.

Vũ khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, xì gà thành tiền. Vũ cũng khai do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép phải nghe theo Điều tra viên.

Đối với bị can Hồ Hữu Hòa, trong quá trình bị điều tra đã liên tục thay đổi lời khai. Ban đầu, Hòa khai gói quà có số tiền lên tới 9 - 10 tỉ đồng nhưng đến tháng 3/2019, sau khi bị bắt tạm giam, bị can này lại phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây và viết đơn kêu oan cho rằng do các Điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo, tạo chứng cứ giả để buộc tội Hòa.

Theo Kết luận điều tra, hành vi của bị can Vũ đủ yếu tố cấu thành tội “Đưa hối lộ”. Bởi lời khai ban đầu củaVũ tại Cơ quan điều tra là tự nguyện, phù hợp với lời khai của người có liên quan khác.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc vu khống cho lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Với bị can Hòa, là người kết nối để Vũ đưa tiền cho lãnh đạo Tổng cục Tình báo nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi "Môi giới hối lộ".

Phan Văn Anh Vũ đang nhận tổng mức án 30 năm tù giam về các tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”; “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

 

Hà Nhân