UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện đối với VTSC từ thời điểm cổ phần hóa đến ngày 31/7/2017.

leftcenterrightdel
 

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình cổ phần hóa và kinh doanh, VTSC và người đại diện phần vốn của Nhà nước tại công ty đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng. VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước (20.400m2 tại phường 11, TP Vũng Tàu; 35.350,7m2 phường 11 và phường Rạch Dừa, TP Vũng Tàu) chiếm tỷ lệ 26% vốn điều lệ. Tuy nhiên các đối tác liên doanh không thực hiện việc góp vốn và doanh nghiệp đã giải thể từ tháng 3/2013.

Khi được giao đất thực địa từ năm 2008 đến nay, VTSC chưa đưa đất vào sử dụng, đã vi phạm pháp luật về đất đai. Mặt khác, VTSC được UBND tỉnh cho thuê đất và mặt nước trả tiền hàng năm để thực hiện dự án nhưng công ty lại góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước được cho thuê là không đúng quy định.

Tại dự án Khu căn cứ Dịch vụ hàng hải và Dầu khí do Công ty CP Dịch vụ và Hàng hải và Dầu khí (do VTSC góp vốn thành lập) làm chủ đầu tư, VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng 132.227m2 tại thị xã Phú Mỹ và 49.124,8m2 mặt nước sông Thị Vải.

Dự án này do liên doanh không thực hiện góp vốn để triển khai xây dựng và công ty liên doanh đã giải thể vào năm 2010. Theo quy định, dự án đầu tư này thuộc trường hợp chấm dứt hoạt động. Thanh tra xác định, việc VTSC góp vốn bằng quyền sử dụng đất và mặt nước thuê lại của UBND tỉnh để thực hiện dự án là không đúng quy định.

Với dự án Cảng tổng hợp và Container Cái Mép Hạ do VTSC làm chủ đầu tư, năm 2011 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hơn 5 năm sau, VTSC vẫn chưa hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư và chưa triển khai.

Ngoài ra, tháng 5/2017, VTSC có ký hợp đồng mua thiết bị hàng hải của một công ty ở Singapore với số tiền gần 50.000 đôla Mỹ, với điều kiện thanh toán trước 100%. Tiền đã chuyển cho đối tác nhưng VTSC không nhận được hàng.

Giải trình với đoàn thanh tra, VTSC cho rằng do "tài khoản email bị hack" nên không thu hồi được số tiền trên. Và công ty này đang đề nghị Công an giúp đỡ để thu hồi số tiền đã chuyển nói trên.

Từ những sai phạm của VTSC, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh để làm rõ hành vi sai phạm nêu trên./.

Nguyễn Đại