leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị tập huấn. 

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức tập trung, kết hợp trực tuyến đến 14 điểm cầu: Tham dự tại VKSND tỉnh có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng trực thuộc, Viện trưởng VKSND cấp huyện, các Kiểm sát viên trung cấp và một số Kiểm sát viên sơ cấp của VKS cấp huyện; tại 13 điểm cầu Viện kiểm sát huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, cán bộ của các đơn vị.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 của VKSND tỉnh Quảng Ninh với khâu đột phá là “Nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với việc tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ. Tăng cường trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự nhằm chống oan sai và bỏ lọt tội phạm”  và nhiệm vụ trọng tâm là “Tiếp tục đầu tư về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết án dân sự, hành chính”, nội dung hội nghị tập huấn lần này tập trung vào 4 chuyên đề: “Kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa”; “Kỹ năng kiểm sát điều tra đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao”; “Kinh nghiệm và kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình”; “thực hiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lương Phúc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị. 

Đồng chí Vũ Thị Đoan - Trưởng Phòng 2 đã trực tiếp truyền đạt Chuyên đề “Kỹ năng báo cáo án bằng phương pháp sơ đồ hóa”. Chuyên đề được xây dựng nhằm tiếp tục duy trì, thực hiện tốt Chỉ thị số 03/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao, “về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân”, cũng như Kế hoạch công tác năm 2021 của VKSND tỉnh Quảng Ninh, trong đó, xác định: “Cả hai cấp tập trung chỉ đạo để nâng cao chất lượng nội dung Báo cáo đề xuất, theo hướng tổng hợp ngắn gọn, khoa học, đủ nội dung, phù hợp với mục đích báo cáo, tránh việc liệt kê chứng cứ và trích dẫn nhiều nội dung không cần thiết”.

Tại hội nghị, đồng chí Trưởng Phòng 2 đã nêu nội dung và cách thức thực hiện phương pháp sơ đồ hóa được tổng hợp dựa trên quá trình thực tiễn thực hiện của các đơn vị. Qua đó, thấy được nhiều đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc sơ đồ hóa một vụ án, vụ việc cụ thể, thống kê được những phần mềm phổ biến thường được các đơn vị sử dụng như Power Point, Excel, Word và một số phần mềm chuyên dụng như Video Studie 2020, Auto Desk Maya, Knovio...

Qua sơ kết triển khai chuyên đề, tính từ ngày 1/12/2020 đến 15/9/2021, VKS hai cấp đã có 106 vụ, việc được tổng hợp báo cáo bằng phương pháp sơ đồ hóa, 100% các đơn vị đều triển khai thực hiện nghiêm túc việc báo cáo bằng sơ đồ hóa, chứng tỏ sự quyết tâm của các đơn vị trong việc thực hiện chủ trương lớn của Ngành trong việc tăng cường ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Vũ Thị Đoan – Trưởng phòng 2 truyền đạt tại Hội nghị.

Chuyên đề: “Kỹ năng kiểm sát điều tra đối với tội phạm liên quan đến công nghệ cao” do đồng chí Nguyễn Văn Thành - Phó trưởng Phòng 2 trực tiếp truyền đạt. Ngay từ đầu năm, Lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ninh, đã xác định tội phạm liên quan đến công nghệ cao là một loại tội phạm mới, có xu hướng gia tăng và gây hậu quả ngày càng lớn, gây bức xúc trong dư luận, quần chúng nhân dân. Do đó, các đơn vị kiểm sát hai cấp cần tập trung nghiên cứu, nhận diện những dấu hiệu để xác định tội phạm liên quan đến công nghệ cao.

Qua quá trình thực hiện, Phòng 2 đã tổng hợp được một số tiêu chí để xác định, nhận diện đối với loại tội phạm này cũng như một số kinh nghiệm, lưu ý khi thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử loại tội phạm này.

Buổi chiều cùng ngày, hội nghị tập trung vào 2 chuyên đề “Kinh nghiệm và kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình” và “Thực hiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”.

Đối với nội dung tập huấn về “Kinh nghiệm và kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự, hôn nhân và gia đình”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hòa - Phó Trưởng phòng 9 tập trung truyền đạt về phương pháp nhiên cứu, nhận diện các dạng vi phạm  thông qua kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án. Kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định dân sự, thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị giải quyết vụ việc dân sự là hoạt động quan trọng trong kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự. Việc thực hiện có hiệu quả sẽ góp phần nâng cao vị thế của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

leftcenterrightdel
Đồng chí Vũ Trọng Lĩnh – Trưởng phòng 10 triển khai các nội dung tập huấn. 

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Vũ Trọng Lĩnh – Trưởng phòng 10 triển khai các nội dung tập huấn đối với chuyên đề “Thực hiện quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Trong đó, tập trung phổ biến, truyền đạt các quy định của pháp luật về quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Từ đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, từ đó nâng cao uy tín của Ngành trong thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương.

Với từng nội dung chuyên đề, các đơn vị tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận sôi nổi, bổ sung các kinh nghiệm, bài học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Một số khó khăn, vướng mắc trong từng lĩnh vực công tác cũng đã được Hội nghị thảo luận, giải đáp, tháo gỡ.  

Kết luận Hội nghị, Lãnh đạo VKSND tỉnh tin tưởng rằng, với kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn công tác và phương pháp trao đổi, thảo luận dân chủ, Hội nghị tập huấn chuyên sâu lần này là dịp để cán bộ, công chức, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Quảng Ninh trau dồi thêm kỹ năng nghiệp vụ, lĩnh hội những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn công tác để vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong công tác, đáp ứng những yêu cầu đổi mới về cải cách tư pháp.

Hoàng Hưng