Tham dự chương trình có đại diện các ban, ngành của thị xã; đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng cùng đông đảo giáo viên, học sinh đến từ trường THPT Cửa Lò, THPT Cửa Lò 2 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên số 2 Nghệ An.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên toà giả định.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Trang, Kiểm tra viên VKSND thị xã Cửa Lò được phân công đóng vai Kiểm sát viên trong phiên tòa.

Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục luật định, các đoàn viên chăm chú theo dõi diễn biến phiên tòa, từ cáo trạng, quá trình xét hỏi, luận tội, tranh luận của luật sư và đại diện Viện kiểm sát.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên Nguyễn Thị Minh Trang.

Bản luận tội của Kiểm sát viên Nguyễn Thị Minh Trang đã phân tích, làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời, giúp các đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã chuẩn bị nhiều câu hỏi tình huống sau phiên tòa nhằm tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em.

leftcenterrightdel
 Học sinh tham gia đóng diễn, minh hoạ tình huống.

Phiên tòa giả định đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; trang bị kỹ năng, kiến thức; giúp các em học sinh hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống tội phạm.

Các đại biểu tham dự phiên tòa đánh giá cao hiệu quả của phiên tòa giả định trong các nhà trường  đồng thời, đề nghị cần tăng cường các phiên tòa giả định, phiên tòa lưu động trong thời gian tới, nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật trong tầng lớp thanh niên.

 

 

 

Mạnh Thắng- Minh Trang