Thanh tra TP HCM vừa có thông báo số 100/TB-TTTP-P4 thông báo kết luận thanh tra toàn diện công tác quản lý sử dụng đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thủ Đức (giai đoạn 2016-2019).

leftcenterrightdel
Công trình vi phạm bị cưỡng chế ở quận Thủ Đức. 

Theo kết luận thanh tra, trong thời gian dài UBND quận Thủ Đức đã không thực hiện đúng nguyên tắc thống kê, kiểm kê đất đai, kết quả là tăng diện tích đất ở so với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 nhưng chưa được UBND quận Thủ Đức thuyết minh nguyên nhân tăng.

Chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất dự án trên địa bàn quận cho Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM. Công tác chuyển mục đích sử dụng đất, năm 2016, 2017 còn trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không đăng ký nhu cầu xin chuyển mục đích đất; chưa nghiêm túc trong việc thực hiện kết luận thanh tra như chưa tổ chức triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa, chưa khắc phục những thiếu sót về hồ sơ cấp phép, chưa triệt để xử lý các công trình sai phép, không phép; xác định vị trí đất của 21 trường hợp không đồng bộ, dẫn đến thu tiền sử dụng đất ít hơn quy định.

Những năm qua, UBND quận Thủ Đức là quận tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp, chợ đầu mối.. nhiều doanh nghiệp nên thu hút số lượng người dân lớn từ các nơi khác đến dẫn đến áp lực về gia tăng dân số cơ học và nhu cầu nhà ở, người có diện tích đất lớn cố tình vi phạm trật tự xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý. Nhưng UBND quận Thủ Đức chưa chủ động phân loại quy hoạch, xây dựng quy chế quản lý để làm cơ sở cấp phép dẫn đến thiếu sót.

Về công tác xử lý vi phạm sai giấy phép, có ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm không chấp hành quyết định cưỡng chế nhưng vẫn còn một số trường hợp chưa tháo dỡ.

Còn xử lý vi phạm không phép, không lập biên bản vi phạm hành chính xây dựng không phép; chậm trễ công bố và giao quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế; hình ảnh chứng minh việc tháo dỡ hoặc cưỡng chế không lưu đầy đủ trong hồ sơ; chưa thực hiện quyết định cưỡng chế đã ban hành...

Từ năm 2016 – 2017, số vụ xây dựng không phép tại quận Thủ Đức có giảm. Tuy nhiên, số vụ xây dựng không phép năm 2018 bắt đầu tăng, đến năm 2019 lại tăng cao (chiếm hơn 50% tổng số vụ việc của 3 năm). Từ tháng 8 - 12/2019, trên địa bàn Thủ Đức phát sinh 104 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, có giảm so với thời điểm trước khi thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU và Kế hoạch số 3333/KH-UBND về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các giải pháp trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên việc xử lý vi phạm chưa khẩn trương, triệt để, đến nay vẫn còn một số vụ việc vi phạm chưa thực hiện xong. 

Chủ tịch UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND quận Thủ Đức chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, không để phát sinh sai phạm khó khắc phục. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ vi phạm của các cá nhân, tập thể liên quan công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Giao Sở Nội vụ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, với vai trò tổ trưởng tổ công tác đã cho tách thửa đất chưa được thỉa thuận chỉ tiêu quy hoạch đô thị kiến trúc; trong vai trò là người đứng đầu để xảy ra tình trạng xây dựng không phép gia tăng trong năm 2018 và 2019.

Giao Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra, rà soát lại công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kết quả kiểm kê, thống kế đất đai của UBND quận Thủ Đức. Đồng thời, tổ chức rút kinh nghiệm về công tác thẩm định trình UBND TP HCM duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận Thủ Đức./.

Nguyễn Lánh