Công viên nước xây không phép, thanh tra chiếu lệ

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà là Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5, không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng 2014. Công viên được xây dựng trên đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng TP và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), vi phạm Luật Xây dựng 2014, Luật Đất đai 2013.

Theo kết luận, sau khi cơ quan Nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm, chủ đầu tư vẫn thi công, hoàn thiện công trình.

leftcenterrightdel
 Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép xây dựng.

Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép xây dựng, được xây trên đất không phải quy hoạch làm công viên nước.

Tiếp đó, khi UBND quận Hà Đông ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả. Sau 20 ngày, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che của 4 hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ là vi phạm Điều 30 Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đến khi quận Hà Đông ra quyết định cưỡng chế yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép trong vòng 15 ngày, nhưng sau thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ là vi phạm khoản 2 Điều 88 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5, ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch HĐQT và các cán bộ có liên quan khác.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các cán bộ quản lý nhà nước ở quận Hà Đông. Cụ thể, Đội Thanh tra xây dựng quận đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư không dừng thi công nhưng Đội Thanh tra xây dựng không lập biên bản vi phạm hành chính; Không báo cáo kịp thời để UBND quận chỉ đạo UBND phường tổ chức lực lượng ngăn chặn, đình chỉ thi công, dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, công trình vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, có dấu hiệu Đội Thanh tra xây dựng Hà Đông làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; Gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Phương pháp cưỡng chế chưa phù hợp, gây bức xúc

Thanh tra Hà Nội cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND phường Phú Lương đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng Công viên nước không phép; không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.

Đặc biệt, đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra TP Hà Nội nêu trách nhiệm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng là dù đã có chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, nhưng UBND phường Phú Lương không nghiêm túc thực hiện cũng không sát sao đôn đốc, cương quyết khiến sai phạm kéo dài. UBND quận Hà Đông không báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư xây dựng không phép, sai quy hoạch…

Liên quan tới việc cưỡng chế xử lý vi phạm tại công trình này, theo kết luận thanh tra, phương pháp tổ chức thực hiện cưỡng chế của UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương còn chưa phù hợp, gây bức xúc cho nhà đầu tư và dư luận xấu trong xã hội.

leftcenterrightdel
 Phương pháp tổ chức thực hiện cưỡng chế của UBND quận Hà Đông chưa phù hợp.

Cụ thể, công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn, trong đó 7 hạng mục công trình có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép, có thể tháo dỡ được, nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ cả 7 hạng mục trên theo đề xuất của Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư phát triển công nghệ An Phát là thiếu thận trọng, dẫn đến khi UBND phường tổ chức cưỡng chế đã phá dỡ cả 7 hạng mục này, gây bức xúc cho nhà đầu tư, băn khoăn trong dư luận.

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận Hà Đông có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép Công viên; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tồn tại trong việc thực hiện cưỡng chế công viên.

 Cùng với đó, cần khẩn trương xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế công viên theo thẩm quyền...

Đặc biệt, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP giao Sở Nội vụ đề xuất UBND TP xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận và ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Ngọc Anh