Ngày 17/11, theo nguồn tin cho biết,  Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm đình chỉ 15 ngày công tác đối với bà Phạm Thị Hải Hà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân, để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi tiền “hoa hồng”.

Trước đó, người dân đã có đơn phản ánh những dấu hiệu lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước, hợp thức hóa hồ sơ để trục lợi tiền Bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự nguyện xảy ra thời gian dài tại Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân.

leftcenterrightdel
Trụ sở Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân (TP Hải Phòng). 

Theo phản ánh, quy định hiện hành cho thấy, nếu người dân đến đăng ký, làm thủ tục tham gia 2 loại bảo hiểm gồm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế tự nguyện trên tại Bảo hiểm xã hội quận, cán bộ có trách nhiệm của Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân sẽ tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan cho người dân nhưng không được hưởng tiền hoa hồng từ những trường hợp này.

Trong khi đó, các đại lý (UBND phường) sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội chi trả tiền hoa hồng với mức 17%/trường hợp/tháng đối với BHXH tự nguyện; 3%/trường hợp/năm đối với BHYT tự nguyện. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng người dân đến UBND phường đăng ký, làm hồ sơ, thủ tục tham gia còn hạn chế, mà chủ yếu họ đến trực tiếp bộ phận "một cửa" của Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân đăng ký tham gia và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, đóng tiền trực tiếp cho các bộ phận liên quan của Bảo hiểm xã hội quận.

Lợi dụng chính sách này, bà Phạm Thị Hải Hà, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân, chỉ đạo bộ phận chuyên môn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan, lập danh sách chuyển những người đến tham gia 2 loại hình bảo hiểm qua bộ phận "một cửa" của Bảo hiểm xã hội quận xuống các đại lý (UBND phường) ký, đóng dấu, hợp thức hóa hồ sơ để lấy tiền hoa hồng. Trong số tiền hoa hồng 17% chi cho các đại lý, Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân chỉ chi khoảng 30% trong số đó cho các đại lý, còn lại Bảo hiểm xã hội Lê Chân giữ lại để chia cho Ban Giám đốc và các cán bộ, chuyên viên, nhân viên liên quan.

Theo phản ánh, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2020, nữ Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Lê Chân cùng gần 30 cán bộ, chuyên viên, nhân viên đã chia nhau số tiền trên 300 triệu đồng. Được biết, vụ việc đang được Công an TP Hải Phòng vào cuộc, tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ.


Hào Kiệt