Chiêu trò, thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an mở rộng điều tra sai phạm của các cá nhân khác có liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật và thu hồi tài sản.

Một số cá nhân liên quan đến thủ đoạn thổi giá, trục lợi người bệnh trên đã bị bắt tạm giam, khởi tố bị can như ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và hai thuộc cấp.

leftcenterrightdel
 : 6 bị can bị khởi tố liên quan đến việc nâng khống thiết bị y tế, nâng giá tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Bộ Công an.

Trước đó, Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS) cũng bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan.

Cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Phạm Đức Tuấn, Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1983, Phó Giám đốc Công ty BMS) và Trần Lê Hoàng (SN 1978, Thẩm định viên Công ty VFS) cũng bị khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cụ thể, quá trình lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh được nhập khẩu giá 7,4 tỉ đồng, bao gồm cả thuế VAT. Nhưng các đối tượng đã “phù phép” lên 39 tỉ đồng và hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý, đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

Giá robot 7,4 tỉ đồng thì chi phí khấu hao máy cho một ca bệnh là khoảng hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, giá robot được nâng lên 39 tỉ đồng, điều này có nghĩa người bệnh phải chi trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng mỗi ca (cao gấp gần 4 lần).

Tính từ năm 2017-2019 đã có hơn 500 ca bệnh sử dụng thiết bị này, số tiền chênh lệch hưởng lợi chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỉ đồng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Bảo vệ Pháp luật, PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng cho hay bà không bất ngờ khi ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và hai thuộc cấp bị bắt giam, khởi tố bị can vì liên quan đến việc nâng khống giá thiết bị y tế, trục lợi từ người bệnh.

PGS.TS Bùi Thị An cho biết: “Khi vụ việc thổi giá thiết bị y tế tại Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS tại Bệnh viện Bạch Mai nhằm trục lợi số tiền lớn của người bệnh tôi đã nói phải làm rõ trách nhiệm, vai trò của ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai thời kỳ đó. Vô cùng đáng trách khi những người mang danh người làm y đức, mang danh từ mẫu lại trục lợi trên chính người bệnh. Hơn nữa, họ tiếp tay, câu kết để nâng khống giá trị thiết bị để hưởng lợi thì không còn gì để nói. Quá đau lòng đối với những thầy thuốc được xã hội rất kính trọng và biết ơn, nhưng vì đồng tiền đã làm tha hóa đạo đức”.

Đại biểu Quốc hội khóa 13 Bùi Thị An đánh giá, việc nguyên lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã lợi dụng lòng tin của nhân dân, người bệnh vì động cơ cá nhân, vun vén cho lợi ích cá nhân là việc làm rất đáng xấu hổ, nhẫn tâm. Những người đó không xứng đáng nằm trong đội ngũ ngành Y, có họ chỉ làm xấu hình ảnh đội ngũ y bác sỹ.

leftcenterrightdel
PGS.TS Bùi Thị An. Ảnh: Lâm Bình.

“Những cá nhân, đơn vị liên quan bị phanh phui phải nhận bản án nghiêm khắc nhất của pháp luật để tình trạng tương tự không xảy ra. Như thế mới lấy công bằng đối với những thầy thuốc nhân dân đang ngày đêm vất vả vì người bệnh”, PGS.TS Bùi Thị An nói.

PGS.TS Bùi Thị An cũng đề nghị: “Phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế. Trách nhiệm của cơ quan quản lý đối với Bệnh viện Bạch Mai ở đâu khi để họ nâng khống giá như vậy. Chủ trương xã hội hóa, tự chủ là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, nhưng không thể để lãnh đạo bệnh viện muốn làm gì thì làm. Trách nhiệm trong vụ việc này không thể không nhắc đến Bộ Y tế”.

Theo bà Bùi Thị An, chủ trương lớn, Bộ Y tế phải có sự giám sát, quản lý chặt chẽ, khi có vấn đề Bộ phải kịp thời nắm bắt, xử lý.

“Cần phải làm rõ Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS có ai ở Bộ Y tế góp, mua cổ phần hay liên quan gì đến công ty này không. Ngoài những cá nhân trên còn có ai ở Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế còn liên quan đến vụ nâng khống thiết bị y tế, trục lợi người bệnh hay không cũng cần phải làm rõ”, PGS.TS Bùi Thị An nói.

Qua vụ việc nâng khống, thổi giá thiết bị lên nhiều tỉ đồng trên, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, cần phải rà soát lại tất cả những bệnh viện có chủ trương, công tác xã hội hóa để hạn chế mức thấp nhất tiêu cực, tham ô, tham nhũng.

Trần Vũ