Trong thời điểm từ ngày 1/6/2023 - 20/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đã thụ lý giải quyết 10 tin báo, tố giác về tội phạm xảy ra tại cơ sơ kinh doanh có điều kiện (tăng 7 tin so với cùng kỳ). 

Cơ quan điều tra đã khởi tố 10 vụ/12 bị can (tăng 7 vụ/9 bị can so với cùng kỳ) về các tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Trộm cắp tài sản; Mua bán trái phép chất ma túy; Hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Chứa mại dâm; Môi giới mại dâm; Mua dâm người dưới 18 tuổi.

leftcenterrightdel
 Công an huyện Lạng Giang bắt nhóm đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại quán karaoke.

Viện kiểm sát nhận thấy, để xảy ra tình trạng nêu trên một phần do công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT vẫn còn vi phạm, sơ hở; việc kiểm tra của cơ quan chức năng đối với các cơ sở này còn chưa chặt chẽ, chưa kịp thời. Đồng thời, ý thức trách nhiệm của một số chủ cơ sở kinh doanh còn chưa cao, chưa thực hiện đúng các quy định pháp luật về ANTT.

Để phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả tội phạm và vi phạm pháp luật xảy ra tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, VKSND huyện Lạng Giang ban hành kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo thực hiện một số biện pháp sau:

Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phát hiện chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…đấu tranh quyết liệt với các ổ nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật để người dân tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội đạt hiệu quả cao nhất.

Yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh nâng cao tinh thần, trách nhiệm, quản lý chặt hoạt động kinh doanh, cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và địa phương trong việc quản lý, kinh doanh.

Đối với các điểm đã để xảy ra vi phạm, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc; trường hợp cần thiết xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật.

Ngày 30/5/2024, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã có văn bản trả lời và chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Viện kiểm sát.

Ngọc Linh - Nam Hy