leftcenterrightdel
Các lực lượng hỗ trợ phòng, chống dịch phải tuân theo hướng dẫn để an toàn khi làm nhiệm vụ.

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 7316/BYT-MT ngày 03/9/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Với mục đích là cán bộ y tế và các lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch chủ động hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Theo Công văn, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai Hướng dẫn; Đảm bảo thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về y tế, lao động - xã hội; ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cung cấp đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp, nước uống, thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế và lực lượng tham gia hỗ trợ trước khi lên đường nhận nhiệm vụ (đối với địa phương/đơn vị cử người); thực hiện xét nghiệm định kỳ và xét nghiệm khi kết thúc nhiệm vụ (đối với địa phương/đơn vị được hỗ trợ).

Cũng theo hướng dẫn, người tham gia hỗ trợ công tác chống dịch cần có 6 yêu cầu chung để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ như:

Người đủ điều kiện sức khỏe về thể chất, tinh thần; Không bị mắc các bệnh nền, mạn tính (bệnh gan, thận, tiểu đường, ung thư, tim mạch, béo phì, bệnh đường hô hấp, bệnh suy giảm miễn dịch...); Không cử phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

Không thuộc đối tượng tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày, trước ngày làm nhiệm vụ; không có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở, đau rát họng…

Đã được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Được xét nghiệm SARS-CoV-2: trước khi vào hỗ trợ (trong thời gian tối đa 72 giờ), định kỳ 3 ngày/lần trong thời gian công tác và trước khi kết thúc đợt công tác.

Được tập huấn về nội quy phòng, chống dịch, nhiệm vụ của đoàn công tác, đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân theo yêu cầu tại các vị trí làm việc trước khi tham gia.

Được cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, quy định về phòng, chống dịch, các thông tin liên quan đến địa phương, đơn vị đến công tác.

Ngoài ra, lực lượng tham gia hỗ trợ công tác cần thực hiện tốt các nội dung phòng chống dịch trước, trong và sau thời gian tham gia. Ví dụ như, trước khi tham gia phải có các tài liệu và hướng dẫn liên quan đến nhiệm vụ được phân công; Đồ dùng cá nhân; Phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp vời vị trí công việc; Được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong thời gian công tác phải thực hiện đầy đủ các hướng dẫn mà Bộ Y tế ban hành gồm 12 vấn đề đã đưa ra trong hướng dẫn.

Kết thúc công tác phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2; Thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 6386/BYT-MT ngày 6/8/2021 của Bộ Y tế về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19 hoặc các văn bản thay thế (nếu có). Đối với người làm nhiệm vụ có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm SARS-CoV-2 (điều tra dịch tễ; lấy mẫu xét nghiệm; phục vụ các cơ sở cách ly tập trung; làm việc tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19; hỗ trợ trạm y tế lưu động cấp thuốc cho người nhiễm SARS-CoV-2,...

 cong-van-huong-dan-an-toan-byt.pdf

Hoài Thu