Tháng An toàn vệ sinh lao động năm nay có chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc” và Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối Công nhân, xây dựng tổ chức”.

leftcenterrightdel
 Trao tặng mái ấm công đoàn cho công nhân, người lao động khó khăn trên địa bàn TP Đà Nẵng. (Ảnh: HM)

Tháng hành động năm nay nhấn mạnh vào tổ chức các hoạt động tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình, biện pháp an toàn tại các phân xưởng, nhà máy, tổ, đội, các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Thúc đẩy triển khai các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, giảm căng thẳng, mệt mỏi tại nơi làm việc, triển khai các chế độ phúc lợi cho người lao động. Chủ động phối hợp Công đoàn các cấp chỉ đạo tổ chức hoạt động mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại cơ sở theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, năm 2022, cả nước có 7.187 vụ tai nạn lao động, làm 7.366 người bị nạn. Riêng thành phố Đà Nẵng xảy ra 13 vụ, 14 người chết.

Các vụ tai nạn tập trung chủ yếu những ngành nghề và lĩnh vực lao động như xây dựng, vận hành máy và thiết bị sản xuất.

Các sự cố dẫn đến tai nạn lao động chủ yếu là do điện giật, ngã cao, va đập, do vật rơi và đổ sập giàn giáo xây dựng, lắp đặt thiết bị. Tai nạn đã để lại di chứng rất lớn cho người lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe, thu nhập và tình hình kinh tế của từng gia đình.

leftcenterrightdel
 Đà Nẵng phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động. (Ảnh: HM)

Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và công đoàn các cấp tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó,  các đơn vị cần đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động đến người sử dụng lao động và người lao động; xây dựng, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Các ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và Công đoàn các cấp cần cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác quản lý máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, có biện pháp kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, tổ chức các hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, người lao động;

Dịp này, Ban tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng 44 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động và 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2022.

Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cũng trao 36 nhà mái ấm công đoàn với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và trao 20 suất quà hỗ trợ cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

PV