Sáng 13/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tính đến 7h00 ngày 13/3/2020, cả nước đã ghi nhận 44 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó đã có 16/44 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Hiện còn 28 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.

Tại Hà Nội, tối ngày 11/3/2020 ghi nhận 1 trường hợp dương tính (ca bệnh số 39). Ngày 12/3/2020, không ghi nhận trường hợp dương tính. Tính đến 7h00 ngày 13/3/2020, chưa có trường hợp nhiễm Covid-19 tử vong. Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện tại, Hà Nội đang giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 7.956 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ; Hiện tại còn 2.402 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.554 trường hợp hết thời gian cách ly.

leftcenterrightdel
 Học sinh THPT tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 22/3/2020. Ảnh minh họa

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất Chủ tịch UBND TP tiếp tục cho học sinh các cấp nghỉ học thêm 1 tuần, hết ngày 22/3.

Sở GD-ĐT đã thảo luận và thống nhất với Sở Y tế về việc này. Đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục hướng dẫn cho cha mẹ học sinh, các giáo viên tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Còn ông Nguyễn Hồng Dân - Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cho biết: Có 259/286 cơ sở giáo dục nghề nghiệp kiến nghị cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 3. Lý do là học sinh, sinh viên trường nghề đến từ nhiều tỉnh thành, trong đó có địa phương có dịch nên nguy cơ lây lan lớn.

Hơn nữa, theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT, việc nghỉ học đến hết tháng 3 không ảnh hưởng đến khung chương trình và chất lượng đào tạo nghề.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhất trí với đề xuất của Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học nhằm bảo đảm an toàn về sức khỏe cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, toàn bộ học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục; học viên trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài và sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP sẽ tiếp tục nghỉ học từ ngày 16/3 đến hết ngày 29/3/2020. Riêng học sinh THPT nghỉ từ ngày 16/3 đến hết ngày 22/3/2020.

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, các đơn vị tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường, khử trùng trang thiết bị, đồ dùng dạy học; duy trì kết nối với gia đình học sinh để theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh, đồng thời tăng cường vận dụng các hình thức ôn tập, củng cố kiến thức phù hợp.

Lưu Ly