Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Ngày 18/2, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 791/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Trong đó, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT giữ nguyên như năm ngoái là thi tuyển.

Sở GD-ĐT tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT công lập với 4 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư.

Bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lí.

leftcenterrightdel
 Hà Nội vẫn giữ nguyên 4 môn thi tuyển vào lớp 10 THPT. Ảnh: Internet

Theo kế hoạch ban đầu, dự kiến ngày thi là 1/6 nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày nên Sở sẽ bố trí thời gian thi tuyển theo khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD-ĐT.

Theo sự chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, của UBND TP, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chọn ngày thi vào lớp 10 THPT phù hợp sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020. Cùng với đó, môn thi thứ 4 sẽ được thông báo trước hai tháng sau khi có ngày thi chính thức.

Cùng với đó, nội dung thi sẽ gồm các kiến thức trong chương trình mà Bộ GD-ĐT đã tinh giản. Do vậy, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh đòi hỏi các em học sinh phải cố gắng học tất cả các môn.

Ông Đại cho rằng, học sinh cần cố gắng học giỏi toàn diện các môn để sau này trở thành công dân có ích.

Để đảm bảo kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ học, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo hướng dẫn quản lý tổ chức các hoạt động học tập tại các cấp học nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục năm học.

Sở tích cực triển khai hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study, tổ chức dạy học trên truyền hình, chỉ đạo các trường khẩn trương triển khai các hình thức dạy học mới để từng bước đảm bảo chất lượng giáo dục trong thời gian HS nghỉ. Đánh giá bước đầu, các hình thức dạy học đã đem lại hiệu quả trong thời gian nghỉ học chống dịch.

Rất nhiều trường đã thực hiện tốt việc giảng dạy các bài học qua internet, các bài học qua truyền hình. Cùng với đó, một số đơn vị dạy học trực tuyến, công ty công nghệ đã tích cực hỗ trợ các nhà trường các thầy cô có công cụ tổ chức các hoạt động dạy học.

 

Lưu Ly