Theo Bộ GD-ĐT, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước đang diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm liên tục gia tăng. Do đó, Bộ khuyến cáo, lưu học sinh đang ở nước ngoài cần thực hiện các hướng dẫn, tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch COVID-19 của các cơ quan chức năng nước sở tại, bám sát các nội dung khuyến cáo của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Du khách khai báo y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh minh họa)

Cộng đồng lưu học sinh tại nước ngoài cần bình tĩnh, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin về cách phòng chống dịch COVID-19, không tuyên truyền những thông tin chưa được kiểm chứng, nên ở trong nhà và không di chuyển đến nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết.  

Bên cạnh đó, các lưu học sinh cần theo dõi chặt chẽ kế hoạch học tập của các cơ sở giáo dục nước sở tại để đảm bảo chương trình học tập, lưu ý thủ tục liên quan đến việc nhập học lại và những khó khăn, rủi ro nếu quay về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.  

Trường hợp thật sự cần thiết phải trở về Việt Nam, lưu học sinh phải trung thực thực hiện các yêu cầu khai báo y tế, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Việt Nam. Nếu có dấu hiệu bị sốt, ho, khó thở, lưu học sinh cần chủ động tự cách ly và liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.  

Nếu cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, lưu học sinh có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84)981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

 

PV