leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, một số trường học để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và phụ huynh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Các cơ sở giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Các trường cần tăng cường vệ sinh trường học để phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường, đặc biệt là trong giai đoạn thời tiết giao mùa - điều kiện thích hợp để dịch bệnh bùng phát.

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như rửa tay bằng xà phòng, tuân thủ ăn chín uống sôi; đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ và điều kiện của gia đình các em.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ngàng Giáo dục, ngành Y tế, thuy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiệm vệ sinh trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

 
Tuệ Anh