Thông tin chính thức về vụ 39 người chết trong thùng xe Container tại Essex, Vương quốc Anh hôm 23/10 có nạn nhân người Việt hay không đang được các nhà chức trách làm rõ. Tuy nhiên, liên tục nhiều gia đình ở Hà Tĩnh có con đi nước ngoài lao động mất liên lạc trùng thời gian trên khiến họ hoang mang lo lắng có chuyện chẳng lành.

Ngày 27/10, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, hiện đơn vị đang xác minh thông tin 9 người Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh sau khi cảnh sát nước sở tại phát hiện 39 nạn nhân tử vong trong container.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đình Gia lo lắng chuyện chẳng lành đến với con trai mình.  

“Công an đang xác minh thông tin gia đình cung cấp có thực tế hay không và việc họ đi qua Anh có theo con đường hợp pháp hay bất hợp pháp. Nếu có công dân địa phương trong số 39 nạn nhân chết trong container, cơ quan chức năng cần có biện pháp bảo hộ công dân”, Đại tá Đặng Hoài Sơn nói. 

Cũng trong ngày hôm qua (27/10), ông Nguyễn Đình Gia, có con là Nguyễn Đình Lượng, trú tại xã Thanh Lộc (Can Lộc) cũng thông tin, Công an đã nhiều lần đến thu thập thông tin, lấy mẫu tóc và máu của ông để xác định nhân thân, danh tính nạn nhân ở Anh có phải con trai của ông hay không. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng lấy thêm những thông tin cần thiết để xác định liệu em Lượng có nằm trong số 39 nạn nhân trong container ở hạt Essex, Anh hay không.

Cùng với việc lấy mẫu tóc, máu để xét nghiệm ADN, công an đã thu thập thêm thông tin, chứng minh thư và lời khai của người thân các nạn nhân nghi mất tích, phục vụ việc xác định danh tính, đối chiếu với 39 nạn nhân ở Anh.

leftcenterrightdel
Gia đình lập bàn thờ vọng cầu mong phép màu đến với người thân mất liên lạc nhiều ngày

Thông tin từ cơ quan chức năng Nghệ An, Hà Tĩnh xác nhận có thêm 10 gia đình trình báo, nâng tổng số 24 trường hợp đang có con mất tích ở châu Âu và Anh, tính đến chiều 27/10. Tại tỉnh Hà Tĩnh có 10 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh, bao gồm cả 9 người do gia đình trình báo từ hôm 26.10, họ đến từ xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), Phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) và một nạn nhân tên Nguyễn Huy H.(15 tuổi) mất tích khi trên đường xuất ngoại vào Anh; người thân không thể liên lạc từ hôm 23.9 đến nay.

Riêng ở huyện Can Lộc, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên địa bàn đến nay có 8 gia đình đã làm đơn xin xác nhận nhân thân để gửi sang Anh nhận dạng vì nghi vấn con em họ nằm trong số 39 nạn nhân chết ở Anh. Cụ thể, tại địa bàn thị trấn Nghèn (1 người), xã Vĩnh Lộc (1 người), xã Thanh Lộc (1 người) và xã Thiên Lộc (5 người).

leftcenterrightdel
 Hàng chục gia đình mong ngóng thông tin 

 “Hiện nay thì cơ bản là chúng tôi giao cho Công an, các xã đến trực tiếp gia đình thu thập thông tin, hướng dẫn làm các thủ tục theo quy định của nhà nước nhằm thông qua con đường ngoại giao để xác minh thông tin. Ngoài ra huyện cũng chỉ đạo các tổ chức đoàn thể đến thăm hỏi động viên các gia đình”. ông Cường cho biết thêm.

Thông tin thêm từ Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh cho biết, hiện Sở đã liên hệ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao để xác minh thông tin và tiếp tục giao cho các huyện bám sát, nắm thông tin về các trường hợp mất liên lạc với gia đình khi qua Anh làm việc.

Rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London của Anh, nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays có nhiều xác chết. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

 

 

Đặng Thùy