Tham dự Hội nghị có các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân; Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang, Đắk Lắk. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn và BHXH cấp huyện.

leftcenterrightdel
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị

Các chỉ tiêu cơ bản đạt tốt

Tại Hội nghị, Chánh Văn phòng BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh đã có báo cáo đánh giá tổng thể về kết quả công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ trong toàn Ngành trong 9 tháng năm 2022. Theo đó, toàn Ngành tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự luật, văn bản quan trọng liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

BHXH Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên sâu về chuyển đổi số, công tác thu, tài chính kế toán, tổ chức cán bộ, giải quyết thủ tục hành chính… Công tác truyền thông chính sách, pháp luật không ngừng được đẩy mạnh, đa dạng về nội dung, hình thức. Bên cạnh đó là các kết quả tích cực về thanh tra, kiểm tra; cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong các hoạt động của Ngành…

Về các chỉ tiêu chủ yếu, báo cáo cho biết, ước đến hết tháng 9/2022, toàn quốc có trên 17,24 triệu người tham gia BHXH, đạt 89,91% so với kế hoạch của Ngành, tăng gần 2,7 triệu người (18,55%) so với cùng kỳ năm 2021, tăng hơn 697.200 người (4,21%) so với hết năm 2021. Số người tham gia BHYT đạt hơn 87,5 triệu người người, tăng gần 4 triệu người (4,75%) so với cùng kỳ năm 2021, đạt tỷ lệ bao phủ 88,42% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN lũy kế ước hết tháng 9/2022 là gần 308.000 tỷ đồng, tăng 8,67% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến nay, toàn quốc đã có 26.927.641 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt (dùng để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID), trong đó có 850.369 người với 1.616.544 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - BHXH số để khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại Hội nghị

Hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực 51.240.009 thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm với CSDL quốc gia về dân cư. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 60.577.853 lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho CSDL quốc gia về dân cư; sau 7 tháng triển khai thí điểm KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, toàn quốc đã có 11.445 cơ sở KCB BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ KCB BHYT (chiếm khoảng 90% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc) với 2.554.284 lượt tra cứu).

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Bên cạnh kết quả đạt được, tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương đã tập trung đánh giá, chỉ ra các khó khăn, vướng mắc trong quá thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Ông Dương Văn Hào - Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ đánh giá, trong tháng 9, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn Ngành tiếp tục khởi sắc, các chỉ số đều tăng. BHXH các địa phương cơ bản đã tham mưu để UBND tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến các quận, huyện. Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2022 vẫn còn một khoảng cách lớn. Vì vậy, ông Hào yêu cầu, 3 tháng cuối năm, trong phát triển BHXH,  BHXH các địa phương cần bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn rất cụ thể của BHXH Việt Nam; đặc biệt cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đã và đang mang lại hiệu quả tốt thời gian qua. Về BHYT với gần 4 triệu người cần phát triển, Ban sẽ tham mưu lãnh đạo Ngành phân giao cho các địa phương; trong đó sẽ giao cụ thể theo từng nhóm như nhóm cùng tham gia (khoảng 1 triệu người) và học sinh, sinh viên (khoảng 800.000 người), nhóm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp…

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc đã nêu những lưu ý với các địa phương có số chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT đang cao hơn nhiều bình quân chung cả nước. Các địa phương này cần có kế hoạch cụ thể để giám sát, kiểm soát chi phí; theo dõi diễn biến chi phí phát sinh hàng tháng, so sánh phân tích đánh giá, đặc biệt với các cơ sở y tế có sự gia tăng cao. Những tháng cuối năm, BHXH các địa phương cần tiếp tục phối hợp với Sở Y tế để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; mua sắm, đấu thầu thuốc trong công tác KCB BHYT.

Đại diện Vụ Tài chính - Kế toán cũng khái quát tình hình quyết toán và dự toán của Ngành; lưu ý các địa phương về kinh phí tổ chức các hội nghị khách hàng; đảm bảo kinh phí công tác KCB BHYT; triển khai hóa đơn điện tử; đẩy mạnh việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt…

Lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHXH, Trung tâm Truyền thông, Vụ Thanh tra - kiểm tra cũng có những lưu ý với các địa phương về các nghiệp vụ liên quan như: Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của Phòng Chính sách xã hội, Phòng Truyền thông theo quyết định mới ban hành của Tổng Giám đốc; đẩy mạnh truyền thông về kết quả các chính sách hỗ trợ; truyền thông phục vụ kỳ họp Quốc hội; tập trung triển khai hoạt động thanh tra theo kế hoạch, thanh tra chuyên ngành đột xuất, kiểm tra cơ sở khám chữa bệnh…

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH các địa phương gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Thái Bình, Gia Lai, Lai Châu đã báo cáo tóm tắt về các kết quả đạt được, tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao của lãnh đạo Ngành.

Lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội thông tin, năm nay, học sinh sinh viên trên địa bàn nhập học muộn nên gây khó khăn hơn trong việc tuyên truyền, vận động chính sách BHYT. BHXH Thành phố đã có văn bản gửi tất cả các Bộ, ngành có trường đại học trực thuộc đề nghị phối hợp thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên và đều nhận được phản hồi, vào cuộc tích cực. Về BHXH tự nguyện, BHXH Thành phố đã tăng cường công tác tham mưu, huy động sự vào cuộc của chính quyền cấp xã; nhân rộng mô hình hỗ trợ 100% mức tham gia cho người nghèo và cận nghèo của Quận Long Biên. Trong giảm nợ BHXH, BHTN, BHYT, BHXH Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, bám sát các chỉ đạo của BHXH Việt Nam, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng viên chức. Trong tháng 10, BHXH Thành phố sẽ tham mưu UBND Thành phố tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nợ trên địa bàn, cũng như các cơ sở y tế để tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Lãnh đạo BHXH TP.Hồ Chí Minh cũng cho biết về một số khó khăn trên địa bàn về tăng độ bao phủ người tham gia. Số người tham gia BHXH bắt buộc đang tăng chậm lại, còn cần phát triển hơn 200.000 người để hoàn thành chỉ tiêu; BHYT mới tăng thêm được 80.000 người so với hết năm 2021. Do đó, đơn vị đã và đang thực hiện rất nghiêm túc các chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; tăng cường công tác tham mưu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về BHXH bắt buộc; đạt mức cao nhất về BHYT theo dự toán BHXH Việt Nam giao; BHXH tự nguyện đạt mục tiêu tăng nhanh, bền vững.

Đại diện BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân cũng phát biểu, đánh giá về công tác phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho quân nhân, lực lượng vũ trang thời gian qua; nêu các kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số, chia sẻ dữ liệu với BHXH Việt Nam; đồng thời có một số kiến nghị với BHXH Việt Nam và BHXH các địa phương trong phối hợp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho chiến sĩ và thân nhân.

leftcenterrightdel
 Điểm cầu một số địa phương

Tăng tốc “nước rút” trong những tháng cuối năm

Phát biểu tại Hội nghị, Các Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh đánh giá, các chỉ tiêu cơ bản của Ngành đã tăng trưởng so với hết năm 2021. Tuy nhiên, mức tăng chưa cao, bền vững, nếu chủ quan, không quyết liệt trong những tháng cuối năm thì toàn Ngành khó hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Vừa qua, lãnh đạo BHXH Việt Nam đã tổ chức 8 đoàn làm việc với BHXH 63 tỉnh, thành phố, đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể. Trong 3 tháng cuối năm, BHXH các địa phương cần bám sát các giải pháp này và nghiêm túc thực hiện các cam kết đã nêu. Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cần tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương giao chỉ tiêu cụ thể về phát triển BHXH, BHYT; tăng cường các chính sách hỗ trợ các nhóm yếu thế tham gia, nhất là các nhóm bị ảnh hưởng bởi Quyết định 861 của Chính phủ; triển khai các nhóm giải pháp để tăng độ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên; tăng cường rà soát, đối chiếu dữ liệu thuế; mở các hội nghị khách hàng trong phát triển người người tham gia BHXH, BHYT; cần phát động một cuộc thi đua nước rút trong toàn Ngành về phát triển người tham gia và giảm nợ…

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của toàn Ngành trong thực thi nhiệm vụ 9 tháng năm 2022. Các kết quả đạt được là rất tích cực cho thấy sự quyết liệt vào cuộc của lãnh đạo các đơn vị, địa phương. Các chỉ tiêu quan trọng của Ngành đều đã tăng nhanh so với hết năm 2021. Tạo tiền đề vững chắc để toàn Ngành nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trong 3 tháng cuối năm 2022.

leftcenterrightdel
 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu kết luận Hội nghị

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Thế Mạnh cũng đánh giá, nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm của toàn Ngành vẫn còn rất nặng nề, không ít khó khăn. Vì vậy, Tổng Giám đốc yêu cầu, toàn Ngành, tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, kịp thời cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác để triển khai trong toàn Ngành. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT cho phù hợp với thực tiễn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các quy trình, quy chế, đề án của Ngành, sao cho cán bộ ở cơ sở dễ hiểu, dễ thực hiện.

BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường công tác tham mưu huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là có thêm các chính sách hỗ trợ mức đóng cho người tham gia trên địa bàn; kiện toàn các Ban chỉ đạo theo yêu cầu của Trung ương, giao chỉ tiêu đến cấp xã…

Về các chỉ tiêu quan trọng, toàn Ngành cần tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; tăng cường các giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ, thu hồi nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT; thường xuyên rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu người chưa tham gia để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất. Tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ.

Tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC, đảm bảo đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất cho doanh nghiệp, người dân. Tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, Đề án 06 của Chính phủ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành về BHXH, BHYT, BHTN; ưu tiên hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ đáp ứng tốt yêu cầu công việc của địa phương.

Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp truyền thông, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tài chính; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu./.

 


Ngọc Anh