Chiều 10/3, Ban Chỉ đạo TP Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến rất phức tạp. 

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tuần qua, trung bình ghi nhận 27.283 ca/ngày, tăng so với kỳ báo cáo trước; ngày cao nhất ghi nhận 32.650 ca.

Tính đến ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 80% (93/109 mẫu) mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên từ 4/12/2021 đến 1/3/2022, trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (86/93 mẫu).

Như vậy, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Trong thời gian tiếp theo, số mắc sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chủng Omicron chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội. 

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, biến thể phụ BA.2 (chủng Omicron) chiếm ưu thế trong các ca F0 tại Hà Nội, với tốc độ lây lan nhanh.

Tuy nhiên, bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 có chiều hướng giảm nên những ngày qua, tỷ lệ F0 nhập viện chỉ chiếm 1-1,5%. Thành phố Hà Nội đã chủ động kiểm soát được dịch bệnh ở ngưỡng an toàn, song ngành Y tế vẫn tiếp tục giải trình tự gen để có các giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình chung.

Để phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các các quận, huyện, thị xã tăng cường ứng dụng phần mềm trong quản lý F0 điều trị tại nhà; đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng mũi 3 khi được phân bổ; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn F0 điều trị tại nhà; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường, y tế tại địa phương tổ chức kiểm tra, giám sát việc bán thuốc Molnupiravir, tránh việc găm hàng, tăng giá…

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-9 cho học sinh, sinh viên tại các trường cao đẳng, trung cấp, tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, cơ bản các giáo viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục này đã hoàn thành tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Các nhà trường thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hỗ trợ học sinh, sinh viên trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tính đến ngày 10/3 đã có 237 cơ sở giáo dục cho học sinh đi học trở lại; có tổng số 91 nghìn học sinh, sinh viên trở lại trường học trực tiếp, giảm 52% so với tuần đầu tiên khi đi học trở lại.

Trong thời gian tới, các nhà trường tiếp tục triển khai hình thức học trực tiếp và trực tuyến; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ sở giáo dục và chính quyền địa phương để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên khi bị mắc COVID-19.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, tuần qua, đơn vị đã phối hợp với Sở Y tế ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan về công tác phòng, chống dịch bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường học.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, trong tuần qua, đơn vị căn cứ vào đánh giá cấp độ dịch của thành phố để gửi thông báo đến các nhà trường, trong đó, những địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 3 thì chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến; các nhà trường có cấp độ dịch cấp độ 1 và 2 thì học trực tiếp. Các cơ sở giáo dục đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt vận dụng các hình thức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên.

Tại cuộc họp, đại diện Bảo hiểm Xã hội thành phố cho biết, sau khi được UBND thành phố giao nhiệm vụ, đơn vị đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cấp cho người lao động khi bị nhiễm COVID-19.

Phần mềm này xử lý hoàn toàn tự động, rất nhanh chóng, thuận tiện và đang chờ chạy demo và thử nghiệm. Ngoài ra, đơn vị vẫn  duy trì thường xuyên, liên tục việc hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động.

Liên quan tới nội dung này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị cần phối hợp triển khai gấp, không chờ tới tuần sau. Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội thành phố tập huấn triển khai đại trà việc dùng chữ ký số, liên quan tới các thủ tục xác nhận bảo hiểm xã hội cho người có nhu cầu.

“Đề nghị các đồng chí vào cuộc sớm, có thể tập huấn buổi tối bằng các hình thức trực tuyến. Phải vào cuộc tích cực, hỗ trợ cho người dân thực hiện các thủ tục được thuận lợi”- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị hỗ trợ cho người dân thực hiện các thủ tục được thuận lợi. 

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, tuần qua số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố vẫn ở mức cao, trong đó ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 cao, nhưng số bệnh nhân thể nặng đang điều trị tại tầng 2, tầng 3 lại giảm. Với sự tham mưu của lực lượng y tế, Thành phố luôn triển khai kịp thời các giải pháp ứng phó, nên đến nay tình hình dịch luôn được kiểm soát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính quản lý F0 tại nhà. Theo đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm Xã hội và Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương giải quyết về vấn đề hạ tầng, cần thiết huy động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thành phố.

Nêu tình trạng ở một số cơ sở tốc độ bao quát và xử lý chuyển tầng còn chậm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương cần phải tập trung bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Không được chủ quan, chỉ cần chậm một chút là có thể nguy hiểm đến sinh mạng người dân”.

Vũ Phương