Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã phê bình 10 Sở LĐ-TB&XH địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất, tính đến 0 giờ ngày 12/8/2022, gồm: An Giang, Hải Phòng, Bình Định, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Bắc Ninh, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận.

Bộ trưởng đặc biệt phê bình 4 địa phương chưa thực hiện giải ngân tiền hỗ trợ: Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên. Đây là những địa phương có số lao động ít, nhưng lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH không quan tâm đôn đốc giải ngân.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu chậm nhất, ngày 30/8 các địa phương giải ngân xong hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Ảnh minh hoạ

Sau khi nghe các địa phương báo cáo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các địa phương đôn đốc, hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát lập danh sánh người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ, gửi cơ quan BHXH xác nhận tình trạng tham gia BHXH của người lao động để hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà, gửi UBND cấp huyện phê duyệt trước ngày 15/8/2022. Các tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện tập trung triển khai thực hiện chính sách, sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức tiếp nhận, hướng dẫn, thẩm định, phê duyệt và kịp thời chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022.

“Do đại dịch COVID-19, đời sống của nhiều người bị ảnh hưởng, trong đó có lao động trong khu công nghiệp. Việc hỗ trợ cho người lao động, đối tượng yếu thế trong đợt đại dịch tổng là 146.000 tỷ đồng. Thị trường lao động trong thời gian qua phục hồi nhanh. Một trong những chính sách phục hồi lao động của Nhà nước là dành 6.600 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ cho khoảng 3,4 triệu lao động để giữ chân người lao động. Chính sách xây dựng từ tháng 3/2022 và 61 địa phương đã ban hành chính sách hỗ trợ,  nhưng giải ngân chậm. Ngày 4/8/2022, tại cuộc họp Chính phủ, sau khi nêu tên các địa phương giải ngân chậm, thì tốc độ giải ngân đã tăng, trong đó tỉnh cao nhất hỗ trợ giải ngân được 62%. Mặc dù vậy, hiện vẫn có những tỉnh chỉ giải ngân được 1-2%”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

“Trong thời gian qua, Thủ tướng đã có 4 công điện chỉ đạo vấn đề này, nhưng việc giải ngân vẫn chậm. Các địa phương chưa quan tâm chỉ đạo, nhiều nơi coi đây là việc của ngành LĐ-TB&XH và BHXH. Nhiều tỉnh còn đưa ra nhiều thủ tục riêng như yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy phép kinh doanh. Có tỉnh lại thông qua Hội đồng nhân dân… khiến việc phê duyệt rất chậm. Có doanh nghiệp phản ánh nộp hồ sơ 1 tháng, nhưng chưa thấy tiền hỗ trợ. Thậm chí có đơn vị sợ sai nên chậm triển khai”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ rõ.

Để thực hiện nhanh việc tiếp nhận, giải ngân tiền hỗ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu phải ứng dụng công nghệ thông tin. Các địa phương phải chú ý 2 mốc: Ngày 15/8/2022 là hoàn thiện nhận hồ sơ; còn mốc 30/8/2022 là phải hoàn thành giải ngân, các tỉnh nào đã hứa giải ngân xong trước ngày 20/8/2022 thì phải triển khai sớm. Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm tra để đôn đốc trong tháng 8. Đồng thời phải công khai thông tin tiến độ giải ngân trên báo chí 3 ngày/lần./.

Ngọc Anh